FASHIONISTA CAFÉ – MICHELIN SELECTED RESTAURANT

Bao lâu rồi mới có một sự kiện được đón chờ và gây nhiều tranh cãi như sự kiện ra mắt CẨM NANG MICHELIN VIỆT NAM đầu tiên vào tối ngày 6-6-2023.

Fashionista Café lọt vào danh sách được lựa chọn

Tôi là người Việt Nam, sinh ra ở xứ “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, sau này lớn lên đi làm, có tiền hơn một chút, vị trí cao hơn một chút và được đi đây đi đó khám phá thế giới rộng mênh mông, trong đó có ẩm thực.


Cả tuổi thơ chỉ ăn cơm bà và mẹ nấu, lớn hơn một chút thì được bà và mẹ dạy làm bếp, 10 tuổi đầu đã là đầu bếp của cả nhà. Món gì cũng biết làm, nhưng năm thì mười họa, sang hơn một chút là cứ mỗi Chủ Nhật mới đủ kinh tế để “ăn tươi”. Mỗi độ “ăn tươi” tha hồ mà trổ tài sáng tạo. Mâm cơm gia đình là duy nhất, rồi hàng quán phát triển, từ mâm cơm gia đình, nhiều người Việt Nam đã thành công nhờ công thức gia truyền, cha truyền con nối mở hàng quán và thành công.


Rượu vang LA BASTIDE DE LỆ THU – loại rượu vang mang tên người con gái Việt Nam đầu tiên trên đất Pháp

Cho đến tận ngày hôm nay, món ăn gì của Việt Nam được thế giới biết đến, là “TOP OF MIND AWARENESS” khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam? 100% người nước ngoài mà tôi gặp khắp mọi nơi, rất ít trong số họ biết về ẩm thực Việt Nam. Đối với những người gọi là có biết thì chỉ có 2 món đại diện cho Việt Nam là PHỞ & NEM. Những người làm PHỞ và NEM ngon nức tiếng là những “đầu bếp” vỉa hè, những quán nhỏ lụp xụp. Bao nhà hàng máy lạnh đều thua xa. Hình ảnh sáng sáng, khách hàng xếp hàng rồng rắn để được thưởng thức một tô phở ngon tới tận tâm can đâu có lạ gì với người Hà Nội và khách du lịch.

 

Mẹ tôi thời còn sống, nấu ăn ngon nổi tiếng, người Pháp đến nhà thưởng thức món mẹ nấu, họ hỏi mẹ “ai dạy bà nấu món Pháp mà ngon như thế”. Ông Tây hay nói với tôi “anh xin lỗi em anh không ăn được món Việt, nhưng món ăn mẹ nấu ngon tuyệt vời”. Tôi được mẹ dạy nấu ăn từ bé, được hưởng từ mẹ năng khiếu biết nêm nếm và sáng tạo nên đã chinh phục được ông Tây và những người sành ăn nhất. Tôi nghiên cứu ẩm thực Pháp, rồi tôi nấu món Việt theo cách của người Pháp: cách cắt, cách ướp, cách trình bày nhưng hương vị cách chế biến thì hoàn toàn là người Việt Nam.


Đầu bếp hai sao Michelin THIERRY DRAPEAU đến FASHIONISTA CAFÉ mang đến cho thực khách bữa tiệc ngon và sắc màu

Cho đến năm 2006, tôi mới biết đến cẩm nang MICHELIN. Đến đâu, muốn biết ở đâu hay, vừa túi tiền, hay khám phá ẩm thực địa phương, chúng tôi đều tra cứu Michelin Guide. Khách sạn hay nhà hàng nào được xuất hiện trong Michelin Guide, được cho phép sử dụng thương hiệu, logo, bông hoa của Michelin, đều đáng tự hào. MICHELIN giúp quảng bá F&B cho một đất nước, cho một nền ẩm thực, cho các khách sạn và nhà hàng, đồng thời mang đến những trải nghiệm thú vị cho các tín đồ MICHELIN. Tôi nghiên cứu và biết rất rõ phương thức và tiêu chí lựa chọn của MICHELIN.

 

Vậy nên, tôi cũng không có gì ngạc nhiên khi cả nước, những người yêu ẩm thực, ngành F&B đã vô cùng kỳ vọng và mong chờ MICHELIN khi họ bắt đầu đặt chân đến Việt Nam một cách cuồng nhiệt như thế. Bất cứ nhà hàng nào, hay đầu bếp nào cũng mơ ước và hy vọng “tôi là người xứng đáng, nhà hàng tôi xứng đáng”. Và thực khách cũng sẽ tham gia vào những mong ước đấy để “bình chọn” cho nhà hàng mà mình yêu thích theo khẩu vị của bản thân!


Cùng bạn bè thưởng thức trà chiều phong cách Mr Crazy & Lady Sexy tại FASHIONISTA CAFÉ

Tôi may mắn được đi nhiều nơi, được thưởng thức mỗi năm 5 – 7 cái nhà hàng sao Michelin từ 1 đến 3 sao ở khắp nơi trên thế giới. Và tôi cũng là người gọi là “ăn nát” hết các nhà hàng trung và cao cấp ở Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh. Đối tác của tôi, đầu bếp lừng danh Sakal Phoeung đã mời không biết bao nhiêu đầu bếp sao Michelin về Việt Nam, đến các nhà hàng của chúng tôi, họ đã mang đến những bữa tiệc thịnh soạn và đẳng cấp cho thượng khách của chúng tôi.


Chill ở balcony của THE HOUSE OF FASHION – một phần hòa quyện giữa thời trang và ẩm thực

Michelin đến Việt Nam, có lẽ tôi là một trong những người thờ ơ nhất trong việc theo dõi dòng thời sự liên quan, cho dù tôi làm trong ngành ẩm thực. Vì với tôi, chuẩn Michelin là quá cao so với mặt bằng F&B ở Việt Nam!

Đi Pháp về, tôi nhận được thư mời của Michelin Guide mời FASHIONISTA CAFÉ của tôi tham dự Lễ ra mắt Cẩm Nang Michelin đầu tiên tại Việt Nam, tôi cất vào túi xách và thậm chí không đọc nội dung vì thầm nghĩ “Bận thế này làm sao mình đi tham dự một cái sự kiện ở tận ngoài Hà Nội”. Thiệp mời cứ nằm yên đó trong suốt một tuần cho đến một hôm không hiểu vì lý do gì tôi lạ mở ra đọc, bắt đầu thắc mắc “tại sao nhà hàng mình lại được mời nhỉ”. Tôi nói với thư ký “em tìm cho chị số điện thoại của Michelin Việt Nam để chị hỏi xem tại sao họ mời nhà hàng chị trước khi chị quyết định có tham dự hay không”, người phụ trách marketing của văn phòng Michelin ở Việt Nam trả lời tôi “toàn bộ thiệp mời này là do văn phòng Hong Kong mời, chị email theo email trong thiệp mời để hỏi thông tin hoặc xác nhận tham dự ạ”.Tôi email trực tiếp vào địa chỉ email của Michelin Guide để hỏi tại sao họ biết đến nhà hàng tôi, tại sao Fashionista Café được mời, tôi là chủ nhà hàng tôi có thể đi tham dự không, hay tôi nên gửi Bếp trưởng đi tham dự”. Câu trả lời “We learn of your restaurant just like any other regular customer” (tạm dịch: chúng tôi biết đến nhà hàng của bà giống như bao khách hàng bình thường khác thôi), thông thường thư mời này dành riêng cho đầu bếp nhưng nếu bà muốn đại diện, thì chúng tôi cũng rất hân hạnh.


Bạn gái cũng lãng mạn hẹn hò

“Chắc không phải là ngẫu nhiên mà FASHONISTA CAFÉ được mời”, nghĩ vậy nên tôi bắt đầu hỏi nhân viên xem P’TI Saigon và Le CORTO của chúng tôi có được mời tham dự sự kiện này không. Vốn là người phải hỏi cho tới chốn và cũng là người giỏi ngoại giao nên tôi lại tiếp tục email để “năn nỉ” rằng tôi còn có hai nhà hàng nữa (gửi họ chi tiết tên nhà hàng), rằng tôi có thể đăng ký cho Chef của hai nhà hàng đó cùng đi dự sự kiện với tôi được hay không, và nhận được câu trả lời “Thank you for your email again. I am sorry that the event does not accept guests who are not included in our list. However, please be assured that the information of the two restaurants has been passed to our inspection team for future review for the future editions of our Guide” (Tạm dịch: Cảm ơn bà một lần nữa đã gửi email cho chúng tôi. Chúng tôi rất tiếc là không thể đón khách không nằm trong danh sách của chúng tôi. Tuy nhiên, bà có thể yên tâm rằng thông tin hai nhà hàng của bà sẽ được chuyển cho đội ngũ các chuyên viên thẩm định của chúng tôi cho các phiên bản Cẩm Nang sắp tới”.

FASHIONISTA CAFÉ đã vô cùng vinh dự khi được Cẩm Nang Michelin đưa vào danh sách 70 nhà hàng được lựa chọn là Nhà hàng Michelin (Michelin’s restaurant). Đây là sự ghi nhận xứng đáng vinh danh cho một Start-Up, Fashionista Café chỉ mới khai trương vào Tháng 12-2022.

Trên Website của Michelin Guide, họ mô tả về Fashionista Café “Food and fashion are the passions of many tastemakers. This café annexed to a two-storey clothing store seamlessly melds the two under one roof. With only two tables indoors, most seating is alfresco. The food is essentially Gallic with Vietnamese twists. Local tropical fruits and nuts are generously used in the sauces and seasoning, while soigné plating pays tribute to fine French dining. Lunch set menus offer great value”.

Tạm dịch: Ẩm thực và thời trang là niềm đam mê của giới sành điệu. Café (Lệ Thu giải thích thêm: Ở Pháp và Châu Âu Café là một mô hình nhà hàng) này là một phần của một Ngôi nhà Thời Trang 2 tầng, hòa quyện vào nhau không biên giới trong một Ngôi Nhà. Bên trong nhà chỉ có 2 bàn, còn lại là sân vườn (Lệ Thu bổ sung: vườn máy lạnh). Ẩm thực Pháp, hương vị Việt. Nước sốt được chế biến rất khéo léo từ trái cây và hạt vùng nhiệt đới, được trình bày và trang trí theo phong cách ẩm thực Pháp cao cấp (Fine French Dining). Thực đơn bữa trưa có giá rất phù hợp.


Hạnh phúc ngày lễ Valintine’s

Cho dù họ chỉ đến đúng một lần, hay có thể đã nhiều lần. Họ đã mô tả hay hơn mô hình Nhà Hàng trong Ngôi nhà Thời Trang mà tôi đã được Paris hoa lệ truyền gợi cảm hứng, mô hình đặc biệt và duy nhất ở Việt Nam.

FASHIONISTA CAFÉ, theo kế hoạch từ ban đầu, đang đóng cửa vài tuần để hoàn thiện kế hoạch SÂN VƯỜN MÙA ĐÔNG (có mái che và máy lạnh).

Ngày KHAI TRƯƠNG lại: 22 – 7 – 2023

Lệ Thu GUILLON

Mỗi người có một cách định nghĩa về cuộc sống đẹp của chính mình. Lệ Thu định nghĩa bằng từng khoảnh khắc cụ thể chị sống với chính mình và mọi thứ xung quanh, gói gọn trong 3 từ “live – love – laugh”, với ý nghĩa sống hết đam mê, yêu hết mình và luôn mỉm cười với mọi thứ. Người phụ nữ này khiến người ta đan xen giữa lòng ngưỡng mộ và sự ghen tị. Bởi chị đối đãi với cuộc sống bằng sự say mê, hân hoan. Bàn tay biết bắt giữ từng khoảnh khắc hạnh phúc và cả niềm kiêu hãnh.

Leave a Reply

Latest from FASHIONISTA CAFÉ

%d bloggers like this: