Lễ hội nấm đen Truffe ở làng Ménerbes – Luberon

/

Hàng năm, cứ đến tháng 12, năm Lễ Noël, Lễ Hội nấm đen lại được tổ chức ở làng Ménerbes, vùng Luberon miền Nam Pháp. Ménerbes là ngôi làng được xếp thứ 3 trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, nằm trên đỉnh núi, nổi tiếng với rượu vang và nấm đen Truffe

Xứ Luberon thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới đổ về, nhưng đông về hầu như các nhà hàng và rất nhiều cửa hàng đóng cửa, đường phố chỉ nhộn nhịp và ngày chợ Phiên. Những ngôi làng nhỏ như Ménerbes cũng không có ngày chợ Phiên vào mùa lạnh giá. Kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới, dân giàu sang lại kéo nhau về Luberon, về căn nhà Vacation của họ để sum họp gia đình và bạn về, thưởng thức vẻ đẹp mùa Đông, đèn lại sáng xuyên dãy núi mỗi khi đêm về.

Ménerbes – ngôi làng được xếp hạng 3 trong những ngôi làng đẹp nhất Pháp

Nấm đen Truffe thơm lừng là loài nấm mọc tự nhiên trong rừng và được người dân cùng thú cưng của họ, hoặc chó hay heo, lùng kiếm theo kinh nghiệm truyền từ đời này qua đời khác. Tìm nấm ở đâu là bí mật, không ai chỉ cho bạn hay cho bạn đi theo dù là bạn thân.

Năm nay, lễ hội nấm Truffe thu hút hàng trăm người đến quảng trường làng Ménerbes, ở đó người chuyên đi tìm nấm mang đến những của nấm đen thơm lừng to nhỏ khác nhau, bán với giá chợ quê, hầu như hàng năm không thay đổi, euro 1.500/kg. Mỗi củ nấm có trọng lượng từ vài chục đến vài trăm gram. Ở thành thị, mức giá có thể lên đến euro 2.000 – 2.400/kg.

Vinh danh những người nông dân

Lễ hội còn thu hút những người thợ làm giao vào nấm, những người bán fromages (phô mai), bánh mì, rượu vang và các loại hàng hóa khác đến tham gia.

Đến giờ, ngài thị trưởng làng Ménerbes làm lễ vinh danh nông dân tiêu biểu trong nghề thu hoạch nấm, khách đến tham quan tìm chọn mua nấm hay một món đồ gì đó, hoặc có thể không mua gì mà chỉ đến để gặp hàng xóm, bạn và những người mới làm quen ở đây. Thú nhất là cả gia đình gồm cả thú cưng rồng rắn rét mướt xếp hàng để được thưởng thức một đĩa trứng chiên nấm với Truffe, người đứng người ngồi ngay giữa chợ.

Quá trưa, ngài trị trưởng mời những người dân nằm trong danh sách VIP vào La Maison de Vin et de la Truffe (Ngôi nhà của Rượu vang và nấm Truffe) dự Brunch. Những câu chuyện cứ râm ran cùng với những ly rượu vang lóng lánh của địa phương cứ thể vang vọng khắp núi đồi cho mãi đến chiều muộn mà vẫn chưa ai muốn nói lời tạm biệt ra về.

Lệ Thu & Ông Tây cũng mua được 2 củ nấm Truffe của hai người bán nấm khác nhau. Tối giao thừa, Chef Sakal lại vừa nhắn “Lệ Thu nhớ mang về 1 kg nấm Truffe tươi của Luberon về cho P’TI Saigon và Fashionista Café nhé”.

Lệ Thu GUILLON

Mỗi người có một cách định nghĩa về cuộc sống đẹp của chính mình. Lệ Thu định nghĩa bằng từng khoảnh khắc cụ thể chị sống với chính mình và mọi thứ xung quanh, gói gọn trong 3 từ “live – love – laugh”, với ý nghĩa sống hết đam mê, yêu hết mình và luôn mỉm cười với mọi thứ. Người phụ nữ này khiến người ta đan xen giữa lòng ngưỡng mộ và sự ghen tị. Bởi chị đối đãi với cuộc sống bằng sự say mê, hân hoan. Bàn tay biết bắt giữ từng khoảnh khắc hạnh phúc và cả niềm kiêu hãnh.

Leave a Reply

Latest from Travelling

%d