BOTSWANA – Trạm dừng đầu tiên, MAUN

/

Bài review: Lệ Thu
Hình ảnh/photos by Dr Jean-Marcel Guillon, Lệ Thu Guillon, Enzo Guillon

Cái tên Botswana có lẽ là rất xa lạ đối với nhiều người Việt Nam, và nếu như Ông Tây của tôi không có ý tưởng cho chuyến đi này thì tôi sẽ không bao giờ biết được sự tồn tại của một đất nước có tên gọi Botswana nằm ở vùng bắc Nam Phi. Botswana là một đất nước nằm sâu trong thềm lục địa, phía nam và đông nam giáp Nam Phi, phía tây và bắc giáp Namibia, và đông bắc giáp Zimbabwe. Diện tích Botswana là 581.730 km2 mà chỉ có 2.4 triệu dân sinh sống, thử làm một phép so sánh với Việt Nam có diện tích 331.698km2 mà dân số là 100 triệu, thì sẽ tưởng tượng và hiểu được làm sao họ có đủ điều kiện để bảo tồn thế giới động vật hoang dã. 40% diện tích của Botswana được bảo tồn cho động vậy. Du lịch Safari đóng vai trò chính trong nền kinh tế ở đây bên cạnh khai thác kim cương và xuất khẩu thịt bò. Giới sành về kim cương sẽ biết các mỏ khai thác kim cương cung cấp khoảng 40% sản lượng kim cương cho toàn thế giới.


Sa mạc Kalahari

Ông Tây lên kế hoạch cho chuyến đi này vào mùa Hè 2020 nhưng Covid ập đến, chúng tôi đành dời lại. Lâu lắm rồi, kể từ năm 2018 khi gia đình chúng tôi mua nhà ở Luberon, cứ mỗi độ hè về chúng tôi lại về nhà chứ không đi du lịch hàng tuần và đôi lúc là hàng tháng khám phá thế giới như trước đó. Chuyến đi Botswana không giống như bất cứ một chuyến đi nào lên rừng hay xuống biển trước đây của gia đình chúng tôi, và cũng không phải là chuyến đi mà chúng tôi có thể dễ dàng mời thêm các thành viên trong gia đình lớn cùng tham gia.

Du lịch khám phá thế giới động vật hoang dã ở Botswana không rẻ, có nhiều hình thức du lịch, gia đình chúng tôi chọn hình thức tự lái xe để có thể khám phá cho hết và thỏa thích trong 4 tuần: 6 ngày cắm trại ngủ lều, các ngày còn lại ngủ tại các khách sạn mà ở đây họ gọi là Lodge hay Camps, tạm dịch là Lán Trại. Các Lodge và Camps nằm trong các khu bảo tồn động vật, đẳng cấp có từ bình dân và sang trọng, quy mô thường dưới 15 – 20 phòng, các Lán Trại sang trọng chỉ khoảng 10 – 11 phòng, có đầy đủ tiện nghi. Khách du lịch có thể di chuyển đến các Lán Trại bằng phương tiện máy bay (nhỏ), bằng xe ô tô, xe máy (đối với những người thích khám phá mộc). Nhiều Lán Trại ở vùng Delta Okavango thì chỉ có duy nhất đường hàng không mới có thể đến được.
MAUN – TRẠM DỪNG ĐẦU TIÊN

Chúng tôi rời nhà ở Luberon vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 26/6/2023, trên một chuyến taxi để đến Ga Avignon TGV, từ đó bắt tàu đi Sân Bay Charles de Gaule Paris. Trạm chuyển tàu ở Ga Lyon-par-Dieu, may mà chúng tôi kịp lên tàu chuyển tiếp đi sân bay. Sau 3 tiếng chờ ở Sân Bay, chúng tôi bay đi Johannesburg, Nam Phi, trên chuyến bay của hãng hàng không Air France. Chuyến bay dài 11 tiếng rưỡi, quá cảnh hơn một tiếng, chuyển tiếp trên một máy bay nhỏ xíu bay đến Maun.

Sân bay Maun chỉ tiếp nhận máy bay nhỏ

Maun là một thị trấn nhỏ miền bắc Botswana, là một trong những trạm dừng chân của du khách trong những chuyến viễn du khám phá thế giới động vật hoang dã.


Lần đầu tiên đi du lịch một tháng mà tôi chỉ mang theo từng này hành lý cộng thêm một cái túi xách tay

Sân bay Maun hoang sơ, chỉ tiếp nhận máy bay nhỏ. Vậy nên, tôi đã phải mất 1 tuần để chọn mang gì theo trong một túi du lịch 55cm, một trunk và một giỏ xách tay Tote. Hải Quan ở đây dễ chịu, nhưng cứ từ từ kiểm tra hết các loại giấy tờ của tụi nhỏ dưới vị thành niên (giấy khai sinh, giấy đồng ý cho đi qua Châu Phi với cha của mẹ), rồi họ đủng đỉnh làm thủ tục visa cho tôi.


Phòng khá tiện nghi khác với ấn tượng của cái lều nhìn từ bên ngoài

Phòng được dựng như một ngôi nhà bạt đơn sơ

Trên đường về nhà nghỉ, chúng tôi ghé một cửa hàng để mua 4 cái thẻ sim điện thoại. Cứ tưởng rằng có tiền là mua thôi, nhưng phải mất đến cả tiếng đồng hồ vẫn chưa đăng ký và cài đặt xong. Công ty điện thoại phải biết kỹ danh tính, số hộ chiếu, ở đâu đến, làm gì, ở chơi bao nhiêu lâu … Sau một chặng đường dài, cả nhà chỉ mong check-in nhà trọ (Lodge) để nghỉ ngơi xíu, nên dù còn sót lại cái sim của tôi chưa cài đặt xong, chúng tôi vẫn quyết định về Lodge.

 

Ở Safari, họ không gọi khách sạn/hotel, mà các nơi dừng chân của du khách được gọi là Lodge hay Camps. Themo Teléle là nơi gia đình tôi cư ngụ 2 đêm, cách Maun khoảng 30 phút lái xe, năm trong một khu hoang mạc bảo tồn nhỏ với nhiều động vật khác nhau: đà điểu (ostriches), khỉ, linh dương (springboks & impala), hươu cao cổ (giraffes), ngựa vằn (zebras) và rất nhiều chim chóc.Tháng 6 & tháng 7 rời vào mùa khô, mùa Đông ở Phi Châu, nhưng mùa Đông thực sự bắt đầu vào khoảng 20 giờ tối, nhiệt độ bỗng xuống đột ngột, từ 24 – 25 độ vào 15-16 giờ chiều có để xuống đến dưới 10 độ lúc nửa đêm và có thể xuống đến dưới 0 độ buổi sáng sớm. 4 mùa trong một ngày và rất hanh khô!

Đêm đầu tiên, ăn uống xong xuôi, tôi và ông Tây ngồi uống rượu vang trò chuyện bên đống lửa ngoài trời, gặp một đoàn 12 người đến từ Nam Phi đi cắm trại cùng nhau trong vòng 6 tuần. Họ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thú vị.

Ở Botswana, mọi Lán Trại, Nhà Nghỉ đều không dùng hệ thống lò sưởi, mỗi tối và mỗi sáng họ quây quần bên đống lửa ngoài trời để sưởi ấm.

Sáng hôm sau, dù sẽ rất bận để chuẩn bị cho chuyến phượt dài ngày, bốn cha con mẹ con chúng tôi vẫn kịp cưỡi ngựa dạo chơi, ngắm thế giới động vật trong khu bảo tồn Themo Telele.

4 tiếng sau đó, cả nhà nhận xe và được nhân viên công ty du lịch hướng dẫn cách sử dụng xe và bản đồ của toàn bộ chuyến hành trình.

4 tiếng sau là shopping

Tuy cả nhà đã kỹ lưỡng mang theo đồ dùng cho chuyến du lịch khám phá Safari, tuy nhiên thực tế cho thấy cần mua thêm đồ dùng cá nhân: Giày phù hợp để vừa đủ ấm vừa dễ dàng đi trên cát, cổ cao ngăn không cho cát lọt vào bên trong. Ông Tây và hai cậu ấm mua thêm quần dài kiểu safari và áo lạnh.

Quan trọng là mua thực phẩm, nước uống, rượu vang và cả củi đốt lửa sưởi đủ cho 6 ngày cắm trại, vì dọc đường đi hầu như chỉ là sa mạc và hoang mạc.

Bài tiếp theo “Motopi Pan – Đêm cắm trại đầu tiên”

Lệ Thu GUILLON

Mỗi người có một cách định nghĩa về cuộc sống đẹp của chính mình. Lệ Thu định nghĩa bằng từng khoảnh khắc cụ thể chị sống với chính mình và mọi thứ xung quanh, gói gọn trong 3 từ “live – love – laugh”, với ý nghĩa sống hết đam mê, yêu hết mình và luôn mỉm cười với mọi thứ. Người phụ nữ này khiến người ta đan xen giữa lòng ngưỡng mộ và sự ghen tị. Bởi chị đối đãi với cuộc sống bằng sự say mê, hân hoan. Bàn tay biết bắt giữ từng khoảnh khắc hạnh phúc và cả niềm kiêu hãnh.

Leave a Reply

Latest from BOTSWANA

%d bloggers like this: