Văn hóa tiệc tùng miền Luberon – Cao nguyên Provence – Nam Pháp

Ngày mai 14/7 – Quốc Khánh Pháp, cuối buổi trưa 13/7, nàng hỏi phu nhân của ông Thị trưởng làng Ménerbes “làng mình mai Quốc Khánh có tiệc tùng gì không?”.

Ménerbes, một trong những ngôi làng đẹp nhất vùng Lubéron, thuộc địa phận Cao nguyên Provence – vùng bạt ngàn, tím ngắt, thơm ngát hoa Lavender mỗi độ hè về. Ménerbes nằm trên sườn đồi núi Lubéron nhỏ (petit Lubéron), đẹp như trong chuyện cổ tích, có diện tích 30km2, dân số chỉ có hơn một ngàn người, số lượng dân cư sẽ tăng gấp nhiều lần từ tháng 5 cho đến hết tháng 9 với lượng khách du lịch đến tham quan từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Làng Ménerbes nhìn từ cánh đồng hoa Oải Hương

Ngày Quốc Khánh năm nay, làng tổ chức tiệc ở Quảng trường 5 (La Place du 5) vào tối 13/7, nằm ngay bên thung lũng của nối tiếp những cánh đồng nho, ô liu và hoa Oải Hương. 7 giờ chiều, nắng bắt đầu dịu xuống nhưng vẫn chưa thôi khiêu khích một cách gay gắt với những người sợ nắng làm rám làn da, hơn 200 người đã tụ tập về đây đông đủ. Mỗi nhóm người xách theo một cái làn, trong làn họ mang theo đĩa, dao, muỗng, nĩa, ly uống rượu, và khăn ăn, họ xếp hàng lần lượt đóng tiền, mỗi người 12euro theo danh sách đã đăng ký trước cả tuần, 10 ngày, rồi lần lượt chọn bàn mình yêu thích, bày đĩa, muỗng, nĩa ra bàn.

Bàn ghế xếp theo dãy rất đơn sơ
Lady Sexy & Mr Crazy đang thưởng thức Aperitif

Phu nhân của ông Thị trưởng nói “Tiệc tối nay (13/7) chỉ giành cho 250 người thôi, nhưng đã hết chỗ rồi”. Mr Crazy bốc máy gọi cho ông Thị trưởng, ổng bảo “hết chỗ cả tuần trước rồi. Ghé aperitif thì OK”. 4 cha con mẹ con diện đồ rồi cứ mang theo đĩa, muỗng nĩa và ly uống rượu, để biết đâu có ai đó đăng ký rồi mà không đi, mình quen lớn mà.

Bàn ghế đơn sơ, xếp thành nhiều dãy dài, không có trang trí mỹ miều, sân khấu cũng đơn sơ với đủ thiết bị cho DJ và đèn chiếu khi màn đêm buông xuống. Trẻ con chạy tung tăng đùa nghịch, người lớn gặp nhau, hôn nhau “ça va” rồi xếp hàng lấy đồ uống và trò chuyện râm ran. Mr Crazy và Lady Sexy cũng hòa nhập vào, làm quen với những người bạn mới, không chỉ có người Pháp, người dân cư ngụ tại đây đến từ nhiều nước Châu Âu, và Mỹ, nhưng người Việt Nam thì chỉ có mình Lady Sexy xứ Lubéron. Nàng lân la trò chuyện với Ban Tổ Chức để xin làm một thành viên cho những bữa tiệc tùng lần sau, và được kết nạp. Nàng còn “dụ dỗ” ông Thị Trưởng với một danh sách ý tưởng đóng góp làm đẹp & phát triển thêm làng Ménerbes …

Thị trưởng làng Ménerbes

Hoàng hôn bắt đầu vào lúc 21:30, nắng vàng ươm, chỉ có ở đây, bạn mới thực sự nhìn thấy màu nắng vàng ươm bằng chính mắt mình, không thể tả được cái đẹp của màu nắng, chỉ biết rằng nó đẹp như ngôn ngữ & cách người Pháp “nịnh” nhau, cũng là lúc mọi người bắt đầu ngồi vào bàn để các thành viên volunteers trong ban tổ chức phục vụ bữa tối với đầy đủ khai vị, món chính và tráng miệng. Câu chuyện cứ râm ran, cứ ấm cúng, cứ chan hòa trong nắng, lan xuống tận thung lung xa xôi hòa vào mùi Oải Hương quyến rũ.

Mỗi người khách dự tiệc phải mang theo bộ đĩa, muỗng nĩa của mình

DJ bắt đầu với một bản tango cuồng nhiệt, chỉ thưa thớt vài cặp và một vài con nít bước theo. Hình như ai cũng đang ngượng ngùng, đang cần thêm một vài ly vang cho đượm. DJ chơi một tour đủ các bản nhạc ballroom trước khi chuyển sang disco. Hơn 200 con người làng Ménerbes, con trẻ, người già, thanh niên thư giãn uốn éo theo DJ …

Lệ Thu GUILLON

Mỗi người có một cách định nghĩa về cuộc sống đẹp của chính mình. Lệ Thu định nghĩa bằng từng khoảnh khắc cụ thể chị sống với chính mình và mọi thứ xung quanh, gói gọn trong 3 từ “live – love – laugh”, với ý nghĩa sống hết đam mê, yêu hết mình và luôn mỉm cười với mọi thứ. Người phụ nữ này khiến người ta đan xen giữa lòng ngưỡng mộ và sự ghen tị. Bởi chị đối đãi với cuộc sống bằng sự say mê, hân hoan. Bàn tay biết bắt giữ từng khoảnh khắc hạnh phúc và cả niềm kiêu hãnh.

Leave a Reply

Latest from Travelling

%d bloggers like this: