NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27-2-2022 CỦA GIA ĐÌNH FV

Tháng 3 năm 2020, chuyến đi trượt tuyết ở Vùng Zermatt, Thụy Sĩ, khiến gia đình của bác sĩ Tổng Giám Đốc Bệnh viện FV và phu nhân là Giám Đốc Tiếp Thị & Phát Triển Kinh Doanh kiêm Đối ngoại của FV phải ở lại miền nam Pháp trong đại dịch bùng phát, Mỹ, châu Âu và nhiều nước khác đóng cửa biên giới, thắt chặt các quy trình đi lại và cách ly phòng ngừa dịch lây lan. Tháng 6 năm 2021, gia đình chúng tôi rời Việt Nam về Pháp thăm gia đình với kế hoạch sẽ quay về Sài Gòn trong vòng vài tuần đúng lúc tình hình dịch Covid-19 gần như trở thành một thảm họa ở Việt Nam, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh nơi Bệnh viện FV đã cố thủ cùng với cộng đồng y khoa thành phố đóng góp không nhỏ để giúp thành phố vượt qua đại dịch.

Gallery hình ảnh ghi lại những khoảnh khắc trong đại dịch Covid-19 ở FV

Chúng tôi điều hành đội ngũ cách xa hơn chục ngàn km, nếu không có một đội ngũ vững mạnh, luôn tin tưởng 100% vào sự lãnh đạo, đường lối và những quyết định sắt thép của Sếp thì FV đã không thể làm được tất cả những điều đó, một trang sử vẻ vang đã thắt chặt hơn tình đoàn kết của gia đình FV cũng như đưa uy tín và giá trị của FV lên một tầm cao mới.

Bác sĩ Guillon cùng phu nhân đang chuẩn bị đón tiếp khách quý

Covid-19 vẫn còn đó, tuy cuộc sống đã dần trở về bình thường, nhưng ám ảnh của những ngày “không biết quyết định sẽ cứu bệnh nhân nào” vẫn chưa thể quên, theo tận vào giấc ngủ của mỗi người làm ngành y.

Bác sĩ Jean-Marcel Guillon nói với Lệ Thu « anh muốn làm một điều gì đấy thật đặc biệt để bày tỏ sự trân trọng trước nỗ lực, những cống hiến và tận tâm của đội ngũ trong 2 năm đầy thử thách trước đại dịch Covid-19, đã giúp Bệnh viện FV vững vàng và lớn mạnh hơn bao giờ hết”

Chị Nguyệt Anh – Trưởng Điều Dưỡng Khoa Nội kiêm Khoa Covid-19

Lễ tri ân đội ngũ bác sĩ và làm ngành y của FV là một Dạ Tiệc được tổ chức tại dinh thự của gia đình bác sĩ Jean-Marcel Guillon

Tháng 7 – 8 – 9 năm 2021, trong group viber có tên gọi “Covid-19 Committee”, ngày nào cũng có những tấm hình chụp vội của các thành viên “Ủy Ban Covid-19” được gửi vào để cập nhật tình hình quá tải bệnh nhân, các khu điều trị dã chiến được dựng tạm thời, sự hối hả của đội ngũ, sự mệt mỏi vì làm việc quá sức, sự bất lực và cả những giây phút sung sướng hiếm hoi khi một bệnh nhân khỏi bệnh, có cả những tấm hình được gia đình của bệnh nhân chụp và gửi cho đội ngũ FV.

Một ngày cuối tháng 8, một nhiếp ảnh gia người Pháp mà Lệ Thu quen biết gửi tin nhắn cho Lệ Thu “tôi đã được tiêm 2 mũi vắc xin Moderna rồi, tôi muốn được làm một tình nguyện viên vào làm việc trong FV”, Lệ Thu hỏi lại ngay “anh có sợ tiếp xúc với bệnh nhân Covid không?”, anh trả lời “đội ngũ ngành y không sợ sao tôi phải sợ”. Theo yêu cầu của Lệ Thu, anh vác máy vào ăn dầm ở dề trong bệnh viện FV, âm thầm ghi lại câu chuyện lịch sử, những khoảnh khắc, ánh mắt, sự tận tâm, niềm vui, nỗi lo âu, trăn trở thời Covid ở FV.  

Tối Thứ Bảy, 26-2-2022, ngay lối vào của Dạ Tiệc, một số bức ảnh không cần lời chú thích đã được sắp xếp thành một gallery trang trọng, nơi mỗi người đều cảm nhận và nhìn thấy mình trong đó, đây như lời ghi nhận và tri ân cho những cống hiến của đội ngũ nhân viên y tế trong thời gian qua. Còn nhiều và thật nhiều những bức ảnh như thế nữa sẽ được trưng bày bày tại bệnh viện để lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của đội ngũ nhân viên y tế FV trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

“Mỗi một bác sĩ là một khách quý và là nhân vật chính trong ngày hôm nay. Đây là một dịp để các y bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện FV gặp gỡ nhau một cách thân mật, cùng trò chuyện chân tình, cởi mở và chia sẻ những tâm tư trong công việc, nghề nghiệp cũng như cuộc sống. Nhân dịp này, tôi cũng mong muốn được bày tỏ sự trân trọng trước nỗ lực, những cống hiến và tận tâm của đội ngũ y bác sĩ trong hai năm đầy thử thách trước đại dịch Covid-19, đã giúp Bệnh viện FV vững vàng và lớn mạnh hơn bao giờ hết. Tối nay, các bạn là khách của tôi, hãy vui hết mình và cùng thưởng thức ẩm thực ngon cùng rượu vang và champagne thượng hạng, âm nhạc và đồng nghiệp của mình”, bác sĩ Jean-Marcel Guillon cảm động phát biểu.

Các ba1sc sĩ FV cùng đội ngũ ngu7o72 mẫu chuyên nghiệp trong trang phục của Nhà Mốt Mr Crazy & Lady Sexy

Bàn tiệc được trưng bày lung linh ngoài sân vườn, chu đáo đến từng chi tiết một, từ màu sắc của khăn trải bàn, ý tưởng cắm hoa, cây đèn bão đặt trên từng bàn tiệc, bộ chữ “celebrate Vietnam Doctor’s Day”, ánh sáng dịu chiếu vào từng lùm cây trong khu vườn rộng và cây đàn grand piano chuẩn bị cho một buổi tối vui và ý nghĩa.

Các bác sĩ và khách mời được ban tổ chức đón tiếp từ đầu hẽm, có đội ngũ đi đậu xe giùm, có xe buggy chở vào tận dinh thự của gia đình bác sĩ Guillon. Ai cũng ngạc nhiên và trân trọng sự đón tiếp nồng ấm của bác sĩ Tổng Giám Đốc cùng phu nhân. Họ như thoát ra khỏi môi trường bận rộn với công việc, hóa thành những quý ông, quý bà, những chàng trai và cô gái lịch lãm, nâng ly, trò chuyện và chụp hình lưu niệm với nhau.

Được mời lên chia sẻ, bác sĩ Trình Văn Hải, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện FV, vẫn chưa hết trăn trở: “Có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên những ngày đầy cam go của đại dịch, khi đối mặt với sự quá tải và phải đưa ra những quyết định rất khó khăn trong tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân. Tôi xin cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Ban Giám đốc, đặc biệt là bác sĩ Jean-Marcel đã luôn sát cánh cùng chúng tôi từng giây từng phút, cũng như nỗ lực của toàn thể bệnh viện đã giúp chúng ta từng bước vượt qua gian khó”.

Ra mắt Đồng phục mới của Bệnh viện FV trong Dạ Tiệc

Bác sĩ Nguyễn Thị Lam Giang, nguyên Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu (ICU), đã không giấu được sự xúc động: “Hôm nay, tôi rất hạnh phúc khi được gặp các bác sĩ, đồng nghiệp tại đây. Được gặp gỡ như vầy là một mơ ước mà những tháng trước đây mỗi chúng không dám nghĩ đến. Tôi vẫn nhớ thời gian đó, khi trực ICU (săn sóc đặc biệt) và thấy bệnh nhân nhập ICU bắt đầu tăng nhanh thì đã tự nhủ “đại dịch ập đến rồi”. Ban đầu, chúng tôi còn lúng túng và lo lắng. Nhưng rồi, mỗi y bác sĩ, nhân viên y tế đã cố gắng làm hết sức mình, động viên nhau vì bệnh nhân, tập trung điều trị. Khi bệnh nhân bắt đầu phục hồi thì chúng tôi cũng vững tin vào chính mình. Mỗi sự phục hồi của bệnh nhân chính là động lực cho chúng tôi vượt qua những ngày kinh khủng. Những ngày tháng đó thật sự tôi nghĩ sẽ không bao giờ quên và không bao giờ muốn lặp lại một lần nữa”.

“Đau thương, khốc liệt, chưa bao giờ, dù có muốn quên cũng không thể nào quên, ngoài sức tưởng tượng…” là những gì mà các y, bác sĩ Bệnh viện FV mô tả về hoàn cảnh hoạt động nghề nghiệp của mình trong giai đoạn đỉnh dịch Covid-19 năm 2021. Như bác sĩ Jean-Marcel Guillon – Tổng giám đốc FV nhấn mạnh, có thể giai đoạn này đã khiến chúng ta bối rối, khủng hoảng nhưng những người làm ngành y thì cần phải đối mặt với nó vì chúng ta còn có trách nhiệm đối với bệnh nhân. “Khi tôi và ban giám đốc đưa ra quyết định tách đôi bệnh viện để tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19, tôi biết tất cả đội ngũ của FV sẽ đồng lòng không chút do dự. Sự đoàn kết của chúng tôi đã giúp được bệnh nhân và giúp FV vượt lên một tâm thế mới”, bác sĩ Jean-Marcel Guillon nói.

Thật vui và cảm động nhất là tiết mục biểu diễn thời trang do chính các bác sĩ là người mẫu thời trang. Nhóm “top models” của FV đến từ chiều, hào hứng tập từng bước catwalk bỡ ngỡ & thú vị. Họ tạm thoát ra khỏi những lo lắng, căng thẳng của nghề y để tận hưởng sự vui tươi, sôi động của cuộc sống vốn thật đẹp, đẹp như những người làm ngành Y “Nghệ Thuật của Y học là nghệ thuật của tình yêu thương nhân loại” (Hippocrates)

Lệ Thu tự hào là người giúp bác sĩ Guillon tổ chức Dạ Tiệc

Lệ Thu GUILLON

Mỗi người có một cách định nghĩa về cuộc sống đẹp của chính mình. Lệ Thu định nghĩa bằng từng khoảnh khắc cụ thể chị sống với chính mình và mọi thứ xung quanh, gói gọn trong 3 từ “live – love – laugh”, với ý nghĩa sống hết đam mê, yêu hết mình và luôn mỉm cười với mọi thứ. Người phụ nữ này khiến người ta đan xen giữa lòng ngưỡng mộ và sự ghen tị. Bởi chị đối đãi với cuộc sống bằng sự say mê, hân hoan. Bàn tay biết bắt giữ từng khoảnh khắc hạnh phúc và cả niềm kiêu hãnh.

Leave a Reply

Latest from FV

%d bloggers like this: