Trường hợp sản phụ H.A.H: BỆNH VIỆN FV KHÔNG CÓ SAI SÓT CHUYÊN MÔN; KHÔNG VI PHẠM QUY ĐỊNH KHÁM CHỮA BỆNH

Trường hợp sản phụ H.A.H khiếu nại bệnh viện FV gây xôn xao báo giới mấy ngày nay, làm cho Lệ Thu vừa chống chọi với Covid trong người vừa xử lý nhức cả đầu. FV sắp gửi TCBC chính thức có kết luận của hội đồng chuyên môn cho các anh chị nhà báo rồi, Lệ Thu nóng ruột quá phải soạn ngay và luôn cái post “thông cáo” khẩn.

Liên quan đến vụ việc sản phụ H.A.H (ngụ Q.7, TP.HCM) mới đây khiếu nại Bệnh viện FV về quá trình sinh con của bà tại FV (diễn ra vào tháng 5.2021), ngày 10.3.2022, FV đã tổ chức cuộc họp Hội đồng chuyên môn với sự tham dự của chuyên gia độc lập về sản khoa tại TP.HCM nhằm đưa ra những kết luận chính xác và khách quan về vụ việc trên, để giải quyết khiếu nại của bà H., đồng thời báo cáo cho Sở Y tế TP.HCM cũng như cung cấp thông tin kịp thời cho quý báo đài tường tận sự việc và đưa tin đa chiều, trung thực.

Đặc biệt, kết luận từ cuộc họp này sẽ giúp cá nhân bà H.A.H và gia đình có sự nhìn nhận đúng về chuyên môn lẫn y đức, nỗ lực và trách nhiệm của đội ngũ y, bác sĩ FV trong vụ việc trên; qua đó giúp đội ngũ y, bác sĩ của FV an tâm công tác sau khi có nhiều bài báo đưa tin một chiều, quy chụp, gây tổn thương tinh thần không nhỏ cho đội ngũ lãnh đạo và bác sĩ, nhân viên y tế của FV trong những ngày qua.

Cuộc họp Hội đồng chuyên môn diễn ra ngày 10.3.2022 tại Bệnh viện FV với sự tham dự của Chuyên gia sản khoa độc lập tại TP.HCM, Giám đốc và phó giám đốc Y khoa Bệnh viện FV và đại diện các khoa có liên quan. Sau khi xem xét chi tiết toàn diện quy trình khám chữa bệnh và chăm sóc sản phụ H.A.H, chất vấn các bác sĩ liên quan…, Hội đồng chuyên môn kết luận như sau:

1.    Bệnh viện FV và bác sĩ Võ Triệu Đạt không có vi phạm quy định khám chữa bệnh, không có sai sót chuyên môn.

2. Chỉ định khởi phát chuyển dạ theo yêu cầu bệnh nhân ở sau tuần 39 là phù hợp đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19.

3. Bác sĩ Võ Triệu Đạt đã chỉ định mổ lấy thai kịp thời.

4. Bệnh viện FV đã chẩn đoán kịp thời băng huyết sau sinh và xử trí phù hợp để cứu chữa cho bệnh nhân. Đây là một biến chứng có thể xảy ra ở bất cứ ca sinh nở nào và cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu ngay cả ở các nước phát triển.

5. Bác sĩ Võ Triệu Đạt đã theo dõi hậu sản cho bệnh nhân hơn 2 tháng sau sinh (6 tuần hậu sản) và bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục.

Như vậy, có thể khẳng định Bệnh viện FV không có vi phạm quy định khám chữa bệnh, không có sai sót chuyên môn trong quá trình chăm sóc bà H.A.H trong quá trình bà sinh con tại đây.

Bệnh viện FV rất mong bà H. và gia đình bình tĩnh xem xét và nhìn nhận đúng, khách quan, công tâm và chính xác trách nhiệm, nỗ lực, chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ trong quá trình chăm sóc, đảm bảo quá trình sinh con an toàn cho bà; đặc biệt các bác sĩ đã xử lý y khoa kịp thời – phù hợp để cứu được tính mạng bà H. trong cơn nguy kịch cũng như bảo tồn được tử cung của bà và nỗ lực duy trì khả năng sinh con của bà sau này. Do đó, thông tin trên một số báo cho rằng chúng tôi làm cho bà H. “mất đi khả năng sinh con” là quy chụp vội vàng và thiếu căn cứ.

Bệnh viện FV cũng mong muốn các báo đài đã đưa tin một chiều, thiếu trung thực, thiếu khách quan, gây tổn hại uy tín của FV, gây tổn thương tinh thần và trách nhiệm nghề nghiệp – y đức của đội ngũ y bác sĩ của FV trong những ngày qua sẽ khẩn trương tháo gỡ các tin tức, bài viết nói trên xuống khỏi hệ thống website, kênh mạng xã hội của tòa soạn.

Báo Sài Gòn Giải Phóng đưa tin một chiều, trích dẫn những từ ngữ kịch tính nhất trong đơn thư bạn đọc, không liên lạc với Bệnh viện FV để kiểm chứng thông tin hai chiều. Trong bài cũng không thấy đề cập đến ý kiến một cơ quan chức năng nào cả. Việc này gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến uy tín của Bệnh viện FV và thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của một tờ Báo Uy Tín hàng đầu. Hành vi đăng bài này không khác gì một cá nhân do bức xúc hay do một động cơ nào đấy đăng lên để lôi kéo sự ủng hộ. Một bệnh nhân không thể thay vì mang ơn bác sĩ đã cứu sống mình thì quay trở ngược lại kiện cáo và thậm chí là vu khống bác sĩ. Chúng tôi đã lập vi bằng và theo đuổi sự việc đến tận cùng

Trường hợp các báo đã đưa tin một chiều, thiếu khách quan, quy chụp vội vàng đối với Bệnh viện FV nhưng không có thái độ cầu thị, hợp tác và điều chỉnh phù hợp, FV sẽ khiếu nại lên cơ quan chủ quản của các báo, các cơ quan quản lý báo chí – truyền thông, thậm chí buộc phải thực hiện các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bệnh viện cũng như của ê kip điều trị.

Để quý bạn bè và báo đài có thêm thông tin chi tiết khách quan về vụ việc bà H.A.H (kể cả việc xử lý bàn tay bỏng của con trai bà H.), Lệ Thu sẽ cập nhật link thông tin cụ thể vụ việc từ website FV. Mọi người theo dõi nhé.

Lệ Thu GUILLON

Mỗi người có một cách định nghĩa về cuộc sống đẹp của chính mình. Lệ Thu định nghĩa bằng từng khoảnh khắc cụ thể chị sống với chính mình và mọi thứ xung quanh, gói gọn trong 3 từ “live – love – laugh”, với ý nghĩa sống hết đam mê, yêu hết mình và luôn mỉm cười với mọi thứ. Người phụ nữ này khiến người ta đan xen giữa lòng ngưỡng mộ và sự ghen tị. Bởi chị đối đãi với cuộc sống bằng sự say mê, hân hoan. Bàn tay biết bắt giữ từng khoảnh khắc hạnh phúc và cả niềm kiêu hãnh.

2 Comments

  1. Khi chuyện chưa rõ ràng, tại sao báo có thể nêu đích danh tên Bs?, như thế sẽ làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín nghề nghiệp của họ

Leave a Reply

Latest from FV

%d