Bệnh viện FV tiêm vắc xin cho cộng đồng cư dân Pháp tại miền nam Việt Nam

Được sự chấp thuận của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Pháp chuyển giao vắc-xin phòng ngừa Covid về Việt Nam để tiêm chủng cho Cộng đồng cư dân Pháp tại Việt Nam. Bệnh viện FV được Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM tin tưởng lựa chọn là đơn vị thực hiện tiêm chủng cho gần 5.000 cư dân Pháp tại miền nam Việt Nam, tương đương gần 10.000 mũi tiêm.

Trước khi được Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM chọn là đơn vị tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa Covid-19 cho cộng đồng cư dân Pháp tại phía nam, FV đã tham gia tích cực vào chiến dịch tiêm chủng tại TP.HCM với 6.800 ca trong 5 ngày

Những người được tiêm ngừa là toàn thể các công dân Pháp từ 18 tuổi trở lên và cho vợ/chồng các công dân này (kết hôn hoặc theo thỏa thuận hôn nhân), cũng như dành cho toàn thể nhân viên (và vợ/chồng họ) thuộc mạng lưới ngoại giao Pháp.

Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM sẽ chịu trách nhiệm chuyển vắc-xin Covid-19 đến sân bay Tân Sơn Nhất theo sự cấp phép của Bộ Y tế Việt Nam. Cụ thể vắc-xin sẽ được chuyển về Việt Nam bằng vali ngoại giao, Bệnh viện FV sẽ tiếp nhận việc vận chuyển số vắc-xin này về kho lưu trữ vắc-xin của bệnh viện. Song song đó, FV sẽ tổ chức và sắp xếp lịch tiêm chủng vào tuần thứ ba của tháng 7. 

Loại vắc-xin mà Chính phủ Pháp sẽ chuyển về Việt Nam cho chiến dịch tiêm chủng này là mRNA do Moderna sản xuất. Hiện tại, Khoa Dược của Bệnh viện FV được chứng nhận đủ điều kiện để lưu trữ và bảo quản các loại vắc-xin phòng ngừa Covid như sau: 800.000 liều vắc-xin Astra-Zeneca với yêu cầu nhiệt độ từ 2­­­­0C – 80C; 200.000 liều của Moderna với yêu cầu nhiệt độ từ âm 400C đến âm 200C; và tủ đông siêu lạnh để lưu trữ và bảo quản đến 600.000 liều vắc-xin Pfizer với yêu cầu nhiệt độ từ âm 900C đến âm 600C.

Dịch vụ tiêm chủng sẽ được thực hiện tại Bệnh viện FV trong giờ hành chính, 8:00 – 17:00 (từ Thứ Hai đến Thứ Sáu) và 8:00 – 12:00 (thứ Bảy). Dự tính mỗi ngày Bệnh viện FV sẽ tiêm chủng cho khoảng 500 người. Như vậy việc tiêm chủng mũi đầu tiên sẽ được hoàn thành trong vòng 10 ngày. Mũi tiêm thứ hai được thực hiện 4 tuần sau mũi thứ nhất.

Đội ngũ FV thực hiện quy trình tiêm vắc xin theo đúng tiêu chuẩn quốc tế của bệnh viện

Trước đó, hưởng ứng theo lời kêu gọi của Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện FV đã ra quân tiêm vắc-xin cho hơn 6.800 người tại 5 điểm tại TP.HCM trong 5 ngày. Toàn đoàn đã nhận được nhiều lời khen và cảm ơn từ Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC), cũng như các đơn vị đã tiếp nhận tiêm chủng. 

Từ trước khi chiến dịch tiêm chủng được khởi xướng, FV đã chủ động đào tạo đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng một cách bài bản, để tất cả đều nắm vững các quy trình phòng ngừa nhiễm khuẩn đối với các bệnh truyền nhiễm, quy trình tiêm chủng vắc-xin nói chung và quy trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 nói riêng. Đội ngũ tham gia tiêm chủng được trang bị bảo hộ theo đúng tiêu chuẩn quốc tế (gồm khẩu trang N95, kính chắn giọt bắn và găng tay kháng khuẩn) nhằm vừa đảm bảo an toàn, vừa có được sự thuận tiện khi làm việc dưới các điều kiện môi trường khác nhau. 

Từ thời điểm dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam, Bệnh viện FV đã luôn giữ chủ trương sát cánh cùng Chính phủ và người dân trong công tác phòng, chống dịch. Từ tháng 4/2020 FV là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định dương tính Covid-19. Với năng lực về cơ sở vật chất, an toàn sinh học, đội ngũ nhân sự, trang thiết bị, quy trình sàng lọc, cách ly và xét nghiệm đạt chuẩn, FV đã chủ động và vẫn đang là một trong những bệnh viện ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Thông tin thêm

Theo thông tin mới nhất vào ngày 13/7/2021, tại Pháp, với tốc độ tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa Covid mỗi ngày khoảng từ 700.000 – 800.000 liều, kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, đến nay nước Pháp đã thực hiện tiêm chủng đủ hai mũi cho 42% dân số và 54% dân số đã được tiêm một mũi. Vào ngày 12/7/2021, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi người dân tiếp tục hưởng ứng tích cực vào chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa Covid, không do dự để chạy đua thời gian với sự lây nhiễm phức tạp, việc tiêm vắc xin trở thành trách nhiệm bắt buộc của tất cả người dân tại Pháp.

Lệ Thu GUILLON

Mỗi người có một cách định nghĩa về cuộc sống đẹp của chính mình. Lệ Thu định nghĩa bằng từng khoảnh khắc cụ thể chị sống với chính mình và mọi thứ xung quanh, gói gọn trong 3 từ “live – love – laugh”, với ý nghĩa sống hết đam mê, yêu hết mình và luôn mỉm cười với mọi thứ. Người phụ nữ này khiến người ta đan xen giữa lòng ngưỡng mộ và sự ghen tị. Bởi chị đối đãi với cuộc sống bằng sự say mê, hân hoan. Bàn tay biết bắt giữ từng khoảnh khắc hạnh phúc và cả niềm kiêu hãnh.

Leave a Reply

Latest from FV

%d