Nguyễn Thị Lệ Thu: Thuyết phục được người khác là bạn có quyền lực

/

Khi cần MC cho một chương trình lớn, bạn nghĩ ngay đến một MC chuyên nghiệp trẻ trung, da trắng, dáng xinh hay những diễn viên, ca sĩ nổi tiếng vì với bạn, chỉ họ mới có đủ lộng lẫy và cuốn hút, giúp cho chương trình của bạn thành công như mong muốn?

Không! Sự lộng lẫy và cuốn hút đôi khi chẳng đến từ tuổi tác hay vẻ ngoài. Nó toát lên từ nội lực của người cầm micro đứng trên sân khấu, với từng từ, từng lời người đó nói ra, không thừa cũng không thiếu. Nếu đến tham dự một sự kiện lớn ở Bệnh viện FV, bạn sẽ gặp một MC như thế. Nữ MC này đã gần 50 tuổi, gương mặt góc cạnh, mái tóc đen xoăn, khuôn miệng rộng, nước da ngăm, đẹp vẻ đẹp khỏe khoắn, rất Tây nhưng chị lại rất thích mặc áo dài. Chị nói tiếng Việt, rồi tiếng Anh và khi quay sang nói chuyện với Tổng giám đốc Bệnh viện FV – bác sĩ Jean-Marcel Guillon, cũng là vị hôn phu của mình, chị lại nói bằng tiếng Pháp. Chị là Nguyễn Thị Lệ Thu, Giám đốc Tiếp thị và Phát triển kinh doanh của Bệnh viện FV – người đàn bà thầm lặng đứng sau những dấu ấn tốt đẹp của bệnh viện FV từ suốt 2005 đến nay.

2L9A6004

Kiêm 3 mảng vẫn khỏe re

Trên danh thiếp, chị Lệ Thu là Giám đốc Tiếp thị và Phát triển kinh doanh, nhưng sự thật người phụ nữ cầm tinh con gà này cùng lúc quản lý ba lĩnh vực quan trọng nhất, đau đầu nhất đối với sự phát triển của một bệnh viện: Tiếp thị truyền thông, kinh doanh và phát triển kinh doanh. Tổng cộng nhân viên dưới quyền trực tiếp của chị cũng tới gần 90 người. Ấy thế nhưng, bạn đừng mong gặp chị ở Bệnh viện FV cho tới sau 11 giờ bởi chị còn bận… ăn sáng, thưởng thức ly cà-phê, đi học tiếng Pháp, chơi tennis, bơi lội, hay đạp xe ở nhà. Đến bệnh viện vào buổi trưa, chị la cà ở căng tin vừa ăn trưa, vừa tám với mọi người từ nhóm “lính” dưới quyền trực tiếp của mình, đến các bác sĩ, y tá… suốt cả tiếng đồng hồ. Facebook của chị hầu như lúc nào cũng sáng đèn. Nhìn chị, ai cũng nghĩ làm sếp như chị thật sướng, khỏe re, chẳng phải làm gì cả. Sự thật, đó chính là cách làm việc rất riêng của chị Lệ Thu.

“Cả ba công việc từ tiếp thị, kinh doanh và phát triển kinh doanh của tôi đều đòi hỏi sự am hiểu thị trường rất kỹ càng. Tôi là người thích tìm hiểu và cách tìm hiểu của tôi khác lắm. Khi tìm hiểu thị trường, đôi khi đi lê la tám chuyện với bạn chơi tennis, bạn đạp xe, tám chuyện với nhân viên trong bộ phận và cả nhân viên khác bộ phận lại ra rất nhiều ý tưởng hay ho. Công việc sáng tạo phải có quá trình, mất thời gian và cần nhiều cái đầu. Nguồn khảo sát thị trường thứ hai của tôi là mạng xã hội. Thực ra, trên mạng xã hội nhiều cái hay lắm, thực tế lắm. Tôi không thích đọc báo với những tin giật gân, tôi đọc tạp chí lướt nhanh, để xem hình ảnh, thấy có cái hay mới dừng lại đọc kỹ, nhưng mạng xã hội thì đọc rất kỹ, đọc cả những ý kiến đồng quan điểm đến đối lập với mình. Đó là thực tế đời sống, là những ý kiến rất quan trọng giúp tôi nghĩ ra nhiều ý tưởng sáng tạo và thiết thực”, chị Lệ Thu cho biết.

IMG_0004

Doanh nhân Lệ Thu là kiểu phụ nữ mạnh mẽ

Ngoài thời gian… tám, thời gian còn lại của chị Lệ Thu ở văn phòng rất sát sao, lúc nào cũng họp, cũng kế hoạch, nhiều khi chỉ họp mà không có thời gian xử lý. Tuy nhiên, theo chị Lệ Thu: “Ý tưởng không thể nghĩ ngay ra tức thì, tôi cũng không giỏi mọi việc nên tốt nhất là họp, cần sự cộng sức của nhiều cái đầu. Trong các cuộc bàn bạc nhiều khi gay gắt lại ra vấn đề. Nguyên tắc của tôi là phải nói chuyện trực tiếp và nói bằng nhiều cách. Trong ba bộ phận, cái nhức đầu nhất, đòi hỏi phải giải quyết thật nhanh là truyền thông. Cũng vì thế, tôi xếp bộ phận này ngồi ngay trước mặt mình để nhìn thấy mặt từng người, để được trao đổi thường xuyên và liên tục”.

Cứ vậy, từ khi đầu quân vào Bệnh viện FV năm 2005, ngóc ngách nào của bệnh viện chị cũng biết, tính cách của hơn 100 bác sĩ chị cũng rõ mồn một nên người khó chịu đến đâu chị cũng nói chuyện được, động viên được và trị tội được. “Tôi là kiểu phụ nữ mạnh mẽ, đã trải qua nhiều biến cố nhưng luôn ý thức phải vượt qua, không được sống với những gì không may mắn, phải vượt qua để đạt được những điều tốt đẹp hơn”, chị cho biết.

Khi hỏi về điều tự hào nhất mà chị đã làm được cho FV, chị Lệ Thu lại khiêm tốn: “Niềm tự hào những việc mình đã làm được thì cũng có nhưng nói về sự yêu thích, tự hào vì được làm việc ở Bệnh viện FV thì nhiều hơn. Có lần, chính mẹ tôi trở thành bệnh nhân của Bệnh viện FV. Bất ngờ mở cửa vào phòng thăm mẹ, tôi thấy một nữ hộ lý đang buộc tóc cho mẹ. Nhìn thấy hình ảnh ấy, tôi rất cảm động. Mình là con, mình còn không có được cử chỉ ân cần như thế, đừng nói người lạ, không quen biết gì hết. Tôi rất biết ơn, cảm động với tư cách là người nhà của người bệnh nhân và tự hào vì mình đã góp phần xây dựng được văn hóa yêu thương đó trong Bệnh viện FV”.

Quyền lực không phải là vị trí

Những nhân viên từng làm việc với chị Lệ Thu thường nhận xét, chị là người rất tình cảm. Chị đi du lịch thường xuyên nhưng lần nào về chị cũng mang theo rất nhiều quà cho nhân viên. Trong ngày làm việc, thỉnh thoảng chị lại ào vào phòng làm việc của nhân viên, hỏi thăm người này người kia hay khoe một chiếc váy mới, phụ kiện mới của mình. Ân cần, chu đáo và gần gũi, đấy là những điều ai cũng cảm nhận được khi làm việc cùng chị, dù chị nắm rất nhiều quyền lực trong tay.

Nghe lời khen ngợi này, chị cười: “Bạn phải ở trong bệnh viện mới thấy tôi dữ. Có những nhân viên tôi có tình cảm quý mến đặc biệt nhưng trong công việc, tôi vẫn rất nghiêm, quyết đoán, luôn có một sổ đen những sai phạm giữa tôi và nhân viên đó. Họ sai, tôi sẽ nói thẳng luôn, sẽ tha thứ khi họ biết mình sai. Nếu họ không hiểu mình sai thì có xin lỗi tôi cũng không chấp nhận. Nếu lỗi đó ảnh hưởng đến quyền lợi của bệnh viện ở mức tôi không thể tha thứ được, tôi đành phải cho người đó nghỉ việc và khi cho họ nghỉ, tôi cũng nói thẳng lý do. Chắc chắn sẽ khiến nhân viên đó buồn nhưng đó là cách tốt nhất cho người ở và cho cả người đi”. Chị cho biết thêm: “Một quy tắc nữa của tôi là thưởng phạt rõ ràng. Ai làm tốt sẽ được khen thưởng xứng đáng. Làm không tốt còn tùy, do ý thức hay do hoàn cảnh khách quan mà có nhiều cấp độ xử lý. Cái gì cũng phải có lý lẽ và luật lệ. Tôi không xử người khác mà không có nguyên nhân”.

2L9A5965-CORRECT-post

“Ở vị trí của mình, chị định nghĩa thế nào là thành công và quyền lực?”, với câu hỏi này, chị ngẫm nghĩ rất lâu rồi lại cười thật sang: “Câu này hơi khó trả lời. Xưa, tôi thích quyền lực lắm. Quyền lực với tôi là mình có thể yêu cầu người khác làm việc, ăn mặc đẹp, có nhiều mối quen biết. Bây giờ, quyền lực đối với tôi không phải là vị trí tôi đang nắm mà là nội lực của mình. Bạn có khả năng thuyết phục người khác, bạn có quyền lực. Ở nhà, bạn được chồng yêu, con yêu, bạn có quyền lực. Ở công ty, bạn được sếp yêu, đồng nghiệp yêu và tin tưởng, đó là quyền lực. Khi có được điều đó, cái gì bạn cũng có được hết”.

Vậy làm sao để thuyết phục được người khác? Đặt mình vào vị trí của người khác, chọn cách nói sao cho người khác không tổn thương, đó là bí quyết mà người đàn bà quyền lực này thường dùng khi đứng ở vị trí thuyền phó của cả đại gia đình Bệnh viện FV.

Bài: Xoa Nguyễn
Concept: Hồng Hạnh. Make-up: Tùng Châu
Tiếp Thị Gia Đình, ra ngày 20-3-2017

Lệ Thu GUILLON

Mỗi người có một cách định nghĩa về cuộc sống đẹp của chính mình. Lệ Thu định nghĩa bằng từng khoảnh khắc cụ thể chị sống với chính mình và mọi thứ xung quanh, gói gọn trong 3 từ “live – love – laugh”, với ý nghĩa sống hết đam mê, yêu hết mình và luôn mỉm cười với mọi thứ. Người phụ nữ này khiến người ta đan xen giữa lòng ngưỡng mộ và sự ghen tị. Bởi chị đối đãi với cuộc sống bằng sự say mê, hân hoan. Bàn tay biết bắt giữ từng khoảnh khắc hạnh phúc và cả niềm kiêu hãnh.

Leave a Reply

Latest from Media features

%d