Các loại nhóm kín ANTI

Trên mạng xã hội, xuất hiện rất nhiều các nhóm, hội kín bắt đầu bằng những từ rất mỹ miều “sự thật về …”, “anti …”, “bóc mẽ…”, vân vân và vân vân … Nói là nhóm hội kín nhưng đôi khi các thành viên có thể lên đến con số hàng chục nghìn. Quản trị của các hội nhóm “kín” này tìm cách truyền thông để phát triển hội nhóm do mình lập, cộng thêm các thành viên vì một lý do nào đấy cũng hào hứng chia sẻ và mời nhau tham gia.

Lệ Thu từng tham gia một hội nhóm kín của một nhóm nhà báo thành lập, để đọc một số bài báo mà Lệ Thu cho rằng sâu sắc và hay, nhưng sau đó rời khỏi nhóm vì không khí tiêu cực ở trong đó. Ít lâu sau, nghe tin hầu hết nhóm quản trị bị vướng vào vòng lao lý.

Vài tháng gần đây, Lệ Thu trở thành nhân vật của một nhóm bắt đầu bằng “sự thật…”, và tất nhiên Lệ Thu buộc phải nghiên cứu động cơ của nhóm, các thành viên quản trị là ai, ai thực sự đứng đằng sau, nhóm có ảnh hưởng gì đến cá nhân mình, nếu có ở mức độ nào, ảnh hưởng đến gì khác nữa hay không.

Nhóm được thành lập từ tháng 12/2022, thành viên dừng ở con số trên 7.000 cho đến khi biến mất, hoặc nói theo nguyên văn của quản trị nhóm là “bị đánh sập”, vào ngày 13-02-2023 trên Facebook. Sau bị nhóm cũ biến mất, ngay tức thì những con người đó lại tiếp tục đầu tư thời gian xây dựng một nhóm khác, có tên gọi y chang, để tiếp tục công kích một con người có tên Lệ Thu.

Liếc nhìn vào danh sách thành viên, Lệ Thu ngạc nhiên thấy không phải là không ít mà là hằng hà tên người quen, quen mặt, quen qua sự kiện, quen trong chỗ làm, bạn của bạn, … bất giác bản thân tự hỏi “hóa ra những con người đó họ đang anti mình!?”.

“Sự thật” mà họ đang hãnh diện như các nhà địa lý học phát hiện ra một thiên thể mới trong vũ, như một nhà bác học tìm ra một giải pháp mới cho nhân loại, hay người dân da đỏ cho rằng “god must be crazy”, về Lệ Thu là gì mà có đến tận hơn 7.000 người dõi theo mỗi ngày, hàng giờ để… đọc ngấu nghiến và … nóng lòng chờ cho đến “sự thật” tiếp theo.

Bao nhiêu hình ảnh trong Profile Facebook, blog cá nhân của Lệ Thu, các bài báo viết hay phỏng vấn về nhân vật Lệ Thu, tất cả, đều được sao chụp và đăng vào nhóm kín đó, dèm pha từ cái mụn, góc mặt, hình dáng bộ ngực, cái mông, bộ trang phục, tư thế yoga, … Họ phán về trình độ, khả năng, mối quan hệ của Lệ Thu cứ như thánh phán … Có lẽ sắp tới, họ sẽ chuyển qua bình luận, c.ứ.t “chị Săm” màu gì, thúi hay thơm, đi một ngày mấy lần, nước đ.á.i có vàng 24K không, chị làm tình một tuần mấy lần, mỗi lần bao lâu thời gian, bằng các tư thế gì. Bởi, họ đã bắt đầu chuyển từ chị qua những người xung quanh chị … cũng bằng từng đó luận điệu, từ mồm miệng và tay phím của những con người phải nói là đầu tư rất kỹ để vạch mặt “chị Săm”.

Những câu trả lời đại loại là “ầm ừ” khi một thành viên nào đó của nhóm kín này “bị” Lệ Thu phỏng vấn. Hôm kia, một bác sĩ trước làm ở FV, nay là bác sĩ cộng tác với FV, nhắn tin cho Lệ Thu để xin nhận thưởng sớm hơn lịch định, Lệ Thu hỏi luôn “tiện thể, bác sĩ A cho chị hỏi, chị thấy em là thành viên trong nhóm …. đó, em anti gì chị vậy? Anti chị vì chị luôn là đoạn đầu đài bảo vệ cho bác sĩ, như chị cũng đã từng bảo vệ quyền và lẽ phải của bản thân em?”…

Cuối tuần, đang hớn hở từ Spa đi ra xe để về nhà thì một người quen “ôi chị Lệ Thu, chị khỏe không? Trông chị vẫn tươi và xinh đẹp chỉ hơi gầy. Chị Ok không, cái nhóm đấy em thấy quá trời bạn chị”. Nói xong cô ấy liệt kê một loạt bạn chung là thành viên của nhóm ấy.

… ting ting ting, media listener hỏi “họ đang thông tin cho nhau chuyển nhà vì họ cho rằng chị đang thuê người đánh sập nhóm, chị muốn xử lý thế nào”.

Nhóm “sự thật…” ơi, chị Săm của các em không chấp các em đâu, và chị rất bao dung, bất cứ khi nào các em cần đến chị, cứ nhắn tin cho chị, chị có thói quen đọc hết mọi tin nhắn, chị đều sẽ làm bằng hết sức mình như đã từng làm cho các em một cách vô điều kiện. Yêu thương hay thù ghét, ghanh tị, hiềm khích hay tự hào ngưỡng mộ đều là sự tự nguyện, chị không ép và năn nỉ được ai cả. Nên các em đã nhầm rồi, chị không đầu tư thời gian hay ngân sách để đi đánh sập hay tiêu diệt các em đâu.

Tuy chị không ủng hộ môi trường của các hội nhóm u ám, tiêu cực, hóng hớt như hội nhóm đang anti chị, nhưng chị KHÔNG PHẢI là người đánh sập các em đâu. Chị đã đánh giá rất kỹ mức độ “sự thật” mà các em đang phơi bày, và chị quyết định cứ để các em hưởng thụ và thưởng thức theo dõi chị với nhau.

Đêm 13/2, media listener hớn hở “chị ơi, nhóm kia died rồi”. Hôm qua, 14/2, media listener lại thông báo “chị ơi, lại có một nhóm mới có tên gọi y chang, đã có hơn 1 nghìn thành viên nick clone do họ tự tạo ra. Thành viên quản trị nhóm vẫn thế, đây là số điện thoại, vị trí địa lý của các thành viên nè chị” Chị Săm trà lời “Kệ chúng nó”.

Media listener là hệ thống cài đặt nghe ngóng mạng xã hội đó mà!

Ấy thế mà người người vẫn xin làm thành viên của những hội nhóm đó …

Lệ Thu GUILLON

Mỗi người có một cách định nghĩa về cuộc sống đẹp của chính mình. Lệ Thu định nghĩa bằng từng khoảnh khắc cụ thể chị sống với chính mình và mọi thứ xung quanh, gói gọn trong 3 từ “live – love – laugh”, với ý nghĩa sống hết đam mê, yêu hết mình và luôn mỉm cười với mọi thứ. Người phụ nữ này khiến người ta đan xen giữa lòng ngưỡng mộ và sự ghen tị. Bởi chị đối đãi với cuộc sống bằng sự say mê, hân hoan. Bàn tay biết bắt giữ từng khoảnh khắc hạnh phúc và cả niềm kiêu hãnh.

Leave a Reply

Latest from Phong Cách Sống

CHUYỆN THỊ PHI

Sưu tầm từ Facebook Nguyễn Tuấn Tất cả chúng ta ai cũng từng, đang hay sẽ

%d bloggers like this: