Thưởng thức ẩm thực ở làng Vaugines

/

Chaîne des Rôtisseurs là hiệp hội đầu tiên dành cho những người sành ăn, hiện có khoảng 25.000 thành viên khắp nơi trên thế giới, ở Việt Nam được đại diện bởi ông Raj Raneja.

Làng Vaugines

Hiệp hội này được thai nghén từ thế kỷ 13 ở Paris cho đến hai thế kỷ sau được gọi là « la compagnie des Rôtisseurs » để quảng bá cho thức ăn rô-ti (quay rôti), đến đời Louis 13, thế kỷ 17 được đổi tên thành « la Chaîne des Rôtisseurs », tạm dịch là một chuỗi các nhà chế biến thực phẩm rô-ti. Tiếc rằng, tổ chức này tan rã vào năm 1793 trong thời kỳ cách mạng.

Đến năm 1950, ba nhân vật sành ăn người Pháp nổi tiếng thế giới quyết định khôi phục lại « La Chaîne des Rôtisseurs » nhằm bảo vệ chất lượng chế biến ẩm thực. Từ đó, hiệp hội này ngày càng được lan rộng trên khắp toàn thế giới, mỗi một nước hay một vùng sẽ có một bailliage phụ trách, người này sẽ kết nạp thêm hội viên, kết hợp với các nhà hàng và cả những người sành ăn tổ chức các bữa ăn trưa hay ăn tối để giới thiệu đến người sành ăn món ăn và rượu ngon.

Điệu một chút với chiếc đầm trong BST Seasonless – KHÔNG MÙA của Nhà Mốt Mr Crazy & Lady Sexy

Một tuần trước khi rời Sài Gòn qua Pháp, tình cờ ông Rai Raneja là bailliage đại diện ở Việt Nam gửi cho tôi cái link thông tin về một bữa trưa được « La Chaîne des Rôtisseuurs » tổ chức ở một ngôi làng nhỏ có tên gọi Vaugines cách nhà tôi, La Bastide de Mr Crazy & Lady Sexy, khoảng 50 km, ăn mừng Pháp mở cửa lại sau nhiều tháng phong tỏa và giới nghiêm. Thế là đi.

Vaugines là một ngôi làng cổ nhỏ xinh nằm vùng cao nguyên Vaucluse – Provence – miền Nam Pháp, xa xôi và bình yên.

Pháp bắt đầu gỡ bỏ hoàn toàn lệnh giới nghiêm vào đúng ngày bắt đầu mùa hè 21/6/2021, đúng ngày tôi và ông Tây hạ cánh Paris. Không hẹn, không kế hoạch mà khi rời Sài Gòn đúng lúc nơi đó buồn hiu quạnh, đến Paris đúng lúc mùa hè bung lụa … quả là không thể chờ đợi hơn gì nữa những gì cuộc sống đã ban tặng cho chúng tôi.

Món Céviché cá hồi
Món trừu hầm với rau củ

Trời trong xanh, rượu ngon, ẩm thực tươi, được chế biến tỉ mỉ và nhẹ nhàng, chàng và nàng đã có một bữa trưa thật tuyệt vời với những mối quen biết và những người bạn mới, còn quen được cả một Sếp bự to nhất cơ quan Gendamarie vùng Provence – Alpes – Côte d’Azur nhờ sành ăn.  

Đến sớm nên nàng tranh thủ chụp một tấm hình lưu niệm

Lệ Thu GUILLON

Mỗi người có một cách định nghĩa về cuộc sống đẹp của chính mình. Lệ Thu định nghĩa bằng từng khoảnh khắc cụ thể chị sống với chính mình và mọi thứ xung quanh, gói gọn trong 3 từ “live – love – laugh”, với ý nghĩa sống hết đam mê, yêu hết mình và luôn mỉm cười với mọi thứ. Người phụ nữ này khiến người ta đan xen giữa lòng ngưỡng mộ và sự ghen tị. Bởi chị đối đãi với cuộc sống bằng sự say mê, hân hoan. Bàn tay biết bắt giữ từng khoảnh khắc hạnh phúc và cả niềm kiêu hãnh.

Leave a Reply

Latest from Phong Cách Sống

CHUYỆN THỊ PHI

Sưu tầm từ Facebook Nguyễn Tuấn Tất cả chúng ta ai cũng từng, đang hay sẽ

%d bloggers like this: