DỊCH VỤ XÉT NGHIỆM KHẲNG ĐỊNH COVID-19 tại BỆNH VIỆN FV

Chia sẻ này là của cá nhân Lệ Thu với tư cách là một nhân viên của Bệnh viện FV. Đây không phải là công bố chính thức từ Bệnh viện FV. Mọi chia sẻ nếu có phải được phép của Lệ Thu, và phải giữ đúng nội dung và hình ảnh trong bài viết này! Phóng viên báo chí nếu có câu hỏi gửi đến Bệnh Viện FV, xin vui lòng gửi vào địa chỉ email của Lệ Thu – Bệnh viện FV sẽ có công văn trả lời chính thức. Trân trọng

Công văn số 1983/CV-BCĐ về việc xét nghiệm COVID-19 ký ngày 09/4/2020 của Thứ Trưởng Bộ Y Tế – Phó Trưởng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống Dịch Bệnh Covid-19, và Công văn số 2092/SYT-NVY về việc xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu, ký ngày 11 tháng 4 năm 2020 bởi Phó Giám Đốc Sở Y Tế. Nội dung chỉ đạo “KHÔNG XÉT NGHIỆM DỊCH VỤ THEO YÊU CẦU”, trong đó Sở Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh có chỉ đạo trực tiếp Bệnh viện FV “KHÔNG XÉT NGHIỆM DỊCH VỤ THEO YÊU CẦU” đã làm náo động và gây hoang mang hơn một ngàn hai trăm nhân viên cũng như ngàn ngàn khách hàng của FV. Báo chí đăng tin, gửi câu hỏi liên tục quan tâm xem phản ứng của Bệnh viện FV như thế nào trước hai chỉ đạo này.

Chuyện đâu còn có đó, xin mọi người, nhất là bạn bè của Lệ Thu trong khuôn khổ Facebook, cũng là khách hàng/bệnh nhân của Bệnh viện FV, đừng quá lo lắng và hoang mang. Bệnh viện FV đang có công văn gửi các cơ quan chức năng xin được hướng dẫn cụ thể hơn để làm cho đúng!

Cho đến thời điểm này, Bệnh viện FV chưa làm gì sai và vi phạm pháp luật, quy định của nhà nước. Trên thực tế, Bệnh viện FV cũng khá lúng túng khi nhận được chỉ đạo qua hai công văn này. Bệnh viện FV không hiểu “KHÔNG XÉT NGHIỆM DỊCH VỤ THEO YÊU CẦU” là như thế nào? Bệnh viện FV là bệnh viện ngoài công lập, bệnh nhân đến với FV là TỰ NGUYỆN và YÊU CẦU bệnh viện FV cung cấp dịch vụ, Bệnh viện FV không có quyền YÊU CẦU bệnh nhân sử dụng dịch vụ của FV. Và bệnh nhân thanh toán chi phí cho Bệnh viện FV để được khám, xét nghiệm và điều trị.

Kể từ thời điểm Việt Nam công bố dịch bệnh COVID-19, Bệnh viện FV đã phục vụ rất nhiều bệnh nhân TỰ NGUYỆN đến FV và YÊU CẦU được tầm soát bệnh COVID-19, vì vậy mà FV đã phát hiện được 3 (ba) bệnh nhân nhiễm bệnh COVID-19, đã chuyển các bệnh nhân này qua các bệnh viện công được phân công theo chỉ đạo của CDC. Do FV đã làm rất đúng quy trình an toàn cho nên không xảy ra lây nhiễm chéo cho nhân viên cũng như cho bệnh nhân, gia đình bệnh nhân đến với FV.

Đối tượng bệnh nhân TỰ NGUYỆN đến FV và YÊU CẦU được tầm soát là những người rất lo lắng vì họ cho rằng do các mối giao tiếp trong công việc và trong xã hội, họ có thể có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao, đặc biệt thành phố Hồ Chí Minh đang được công bố là vùng dịch bệnh. Trong số bệnh nhân TỰ NGUYỆN đến FV và YÊU CẦU được tầm soát có thể là những bệnh nhân F0, F1, F2, F3… của các ổ dịch bệnh đã phát hiện trong thành phố.

Bệnh viện FV được Bộ Y Tế cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 theo đúng quy trình, và như vậy FV được cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân của mình!

LUẬT KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH – Điều 88: Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Khoản 5 của điều này quy định rất rõ “Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân được quyền quyết định và phải niêm yết công khai giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh”.

LUẬT PHÒNG CHỐNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM – Điều 27, điều 28, điều 29 liên quan đến nguyên tắc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế; sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế tự nguyện, có quy định rất rõ “Nhà nước hỗ trợ và khuyến khích công dân tự nguyện sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế” để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cộng đồng.

Điều 48.2, và các điều 46, 55 của Luật này nêu rõ người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A (Covid-19 thuộc nhóm A) được khám và điều trị miễn phí bằng ngân sách của nhà nước. Chúng tôi không tìm thấy có điều khoản nào quy định cơ sơ y tế tư nhân PHẢI ĐIỀU TRỊ MIỄN PHÍ bằng KINH PHÍ CỦA MÌNH.

QUYẾT ĐỊNH 56/2010/QĐ-TTg về việc quy định thẩm quyền thành lập, tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ Đạo Chống Dịch các cấp của Thủ Tướng Chính Phủ: không có điều khoản nào nói Ban này có quyền quy định về vấn đề tự nguyện hay bắt buộc xét nghiệm, hay về việc thu phí xét nghiệm của bệnh viện tư nhân.

Bệnh viện FV thực sự rất lúng túng, nhân viên và bệnh nhân của Bệnh viện FV thực sự hoang mang.

Bệnh viện FV được Bộ Y Tế cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19! Bệnh viện FV là Bệnh viện tư nhân, tự đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, sinh phẩm và vật tư tiêu hao để cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân, được quyền tự quyết định mức phí thu từ bệnh nhân để đảm bảo tính “hiệu quả của việc đầu tư” vào máy móc, thiết bị và sinh phẩm dùng cho xét nghiệm Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Công văn số 1983/CV-BCĐ nói trên.

Chính phủ kêu gọi người dân TỰ NGUYỆN khai báo y tế để được tầm soát, phát hiện sớm để cách ly và điều trị, tránh lây lan trong cộng đồng.

Người dân TỰ NGUYỆN đến với FV và YÊU CẦU FV cung cấp dịch vụ tầm soát, sàng lọc, và TỰ NGUYỆN trả chi phí có dịch vụ này. Việc này còn giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước trong lúc này.

Bộ Y Tế nghiêm cấm mọi hành vi từ chối tiếp nhận bệnh nhân, và Bệnh viện FV thực hiện theo đúng quy định – KHÔNG TỪ CHỐI BỆNH NHÂN!

Vậy có phải Bộ Y Tế và Sở Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh đang yêu cầu Bệnh viện FV từ chối bệnh nhân TỰ NGUYỆN đến FV để YÊU CẦU được tầm soát bệnh COVID-19?

Vậy có phải Bộ Y Tế và Sở Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh đang “cấm” bác sĩ của Bệnh viện FV chỉ định xét nghiệm cho bệnh nhân TỰ NGUYỆN đến FV để YÊU CẦU được tầm soát bệnh COVID-19 vì họ có nguy cơ nhiễm?

Cá nhân tôi mong rằng Bệnh viện FV sẽ sớm được Bộ Y Tế hướng dẫn cụ thể để có thể thực hiện đúng, giúp chống dịch hiệu quả!


Lệ Thu GUILLON

Ngày 12 tháng 4 năm 2020

Lệ Thu GUILLON

Mỗi người có một cách định nghĩa về cuộc sống đẹp của chính mình. Lệ Thu định nghĩa bằng từng khoảnh khắc cụ thể chị sống với chính mình và mọi thứ xung quanh, gói gọn trong 3 từ “live – love – laugh”, với ý nghĩa sống hết đam mê, yêu hết mình và luôn mỉm cười với mọi thứ. Người phụ nữ này khiến người ta đan xen giữa lòng ngưỡng mộ và sự ghen tị. Bởi chị đối đãi với cuộc sống bằng sự say mê, hân hoan. Bàn tay biết bắt giữ từng khoảnh khắc hạnh phúc và cả niềm kiêu hãnh.

Leave a Reply

Latest from FV

%d