Lời chúc phúc của MANU dành cho Mr Crazy & Lady Sexy

/

Manu, người Pháp, là bạn của Mr Crazy, rồi trở thành bạn của Lady Sexy, và bạn chung của Mr Crazy & Lady Sexy, thành một người bạn không thể thiếu trong những dịp quan trọng của nhau. Sau câu chuyện “GHEN” mà Lady Sexy “nói xấu” Mr Crazy, tôi bỗng nhớ đến bài phát biểu hài hước của Manu trong đám cưới của chúng tôi. Phải nghe Manu nói mới cảm nhận được hết tình bạn keo sơn của Manu và chàng Crazy qua từng lời nói, từng ánh mắt, từng nhấn nhá, từng nụ cười … Xin chia sẻ với mọi người qua lời dịch của Lệ Thu và bản gốc tiếng Anh ở dưới 

Ti St Barth 2 Aout (4)

Sinh nhật Mr Crazy trong một kỳ nghỉ hè ở St Baths, vùng biển Caribbean, có Manu qua chơi (anh chàng Rugby bự con có hàm râu quai nón trong hình đó) 

Hi Madame Guillon, (wow, em rất vui vì kể từ bây giờ em bắt đầu gọi chị là Madame Guillon)

 Hi Monsieur Guillon,

Các thành viên trong gia đình cô dâu, chú rể và bạn bè thân mến, xin được giới thiệu với những người chưa quen biết, tôi là Emmmauel (Manu), là một phù rể của anh Jean-Marcel

 Doc … Doc… Doc… (doctor) là nickname của anh đối với một số người, nhiều người khác gọi anh là “bác sĩ Guillon”, số khác nữa gọi anh là “Jean-Marcel”, có người thì gọi anh là “John”, anh vừa được gọi là “Boss”, lại cũng được mệnh danh là một gã cuồng Facebook, có người cho anh là “cái gã khùng đã xây một cái bệnh viện to đùng ở một nơi vô danh tiểu tốt”, rồi họ gọi anh “ông có uống thêm một ly nữa không”, hay “cái ông chỉ có hút xì gà”, rồi“cầu thủ chơi Rugby giỏi nhất Đông Nam Á”, oops lộn chẳng ai biết đến anh như là một vận động viên Rugby giỏi nhất Đông Nam Á cả.

Nhưng ai là người thực sự biết về anh ấy, tôi đoán không nhầm thì chỉ có một vài người thấu hiểu nhiều khía cạnh của con người Jean-Marcel. Tôi tự hào mình là một trong những người đó. Jean- Marcel không phải là một người đàn ông bình thường, hoặc bạn sẽ phải chỉ hoặc là GHÉT hoặc chỉ là YÊU anh ấy! Thỉng thoảng cái chuyện YÊU- GHÉT này xảy ra trong cùng một ngày!

Tôi chắc rằng ai cũng sẽ đồng ý với tôi rằng Jean-Marcel là một người CỰC KỲ nồng nhiệt, tử tế, cứng đầu, điên khùng một cách có tầm nhìn quá mức! Anh thuộc kiểu người mà không bao giờ chấp nhận câu trả lời “KHÔNG” kể cả lúc anh ấy không say (xỉn)!

Trước khi tiếp tục lời phát biểu, cho phép tôi được nói riêng với “Doc” một lời, tôi nói với ảnh nhiều lần rồi nhưng đây là lần đầu tiên tôi nói trước mọi người, rằng“Cám ơn sự hỗ trợ của anh trong suốt nhiều năm qua, cám ơn vì tất cả những điều anh đã làm tôi và mọi người.”

Giờ tôi xin được tiếp tục bài phát biểu của tôi. Khi Jean-Marcel ngỏ lời muốn tôi làm phù rể (the best man), tôi đã phì cười vì tôi đâu dám chắc mình là “best man”(người đàn ông tốt nhất). Người Pháp gọi phù rể là người làm chứng, và như vậy có vẻ ổn với tôi hơn. 17 sống ở Việt Nam là 17 năm tôi chứng kiến không biết bao nhiêu chuyện của Jean-Marcel. Nhưng đáng tiếc là tôi sẽ không chia sẻ những câu chuyện này với chúng ta, thực ra là tôi không được phép, nguyên tắc bất di bất dịch của chúng tôi là “What happen on tour stays on tour”(chuyện xảy ra giữa chúng ta chỉ có chúng ta biết)

Tôi chỉ chia sẻ những gì tôi có thể thôi nhé (Cười)

Tật xấu thứ nhất. Anh ấy chẳng bao giờ nhớ tên ai cả, vậy nên anh ấy sẽ cố tình không gợi nhớ lại và giả vờ như nó chưa bao giờ xảy ra! Imbecile (không dịch được đúng nghĩa). Thêm nữa nè, từ ngày quen nhau tới giờ, lần đầu tiên, cách đây 2 tuần, ảnh nhớ ngày sinh nhật của tôi, khi đang trong toilet, nên tôi cũng không biết nên đón nhận tin vui này như thế nào nữa J Chắc cũng giống như rượu vang thôi, ảnh có vẻ thông minh hơn khi có tuổi (Lệ Thu: rượu vang càng nhiều năm càng ngon).

3 câu nói yêu thích của anh “I am thirsty”(có gì để uống không?),“Bọn nó chẳng hiểu gì cả”và“Hỏi Lệ Thu đi”.

3 câu hỏi thường xuyên của ảnh “What’s his name again”(Nhắc lại giùm tên người này là gì),“Darling, where are you?”(Em ơi, em ở đâu?”và “Lệ Thu sẽ nấu món gì tối nay?”

3 sự thật về anh ấy “Anh ấy yêu Lệ Thu” “Bằng mọi cách anh ấy phải làm cho chúng tôi nghĩ rằng anh ấy có một nghề chân chính”và “Anh ấy rất thích sửa lỗi khi Lệ Thu nói tiếng Pháp” (trong khi một chữ tiếng Việt bẻ đôi ảnh cũng không biết). Tiện đây, chị Lệ Thu, chúc mừng Lệ Thu đã nói được tiếng Pháp lưu loát.

Đối với chuyện tình của Jean-Marcel và Lệ Thu thì tôi cũng là người chứng kiến mối tình này từ ngày đầu tiên. Thực ra là trước cả ngày đầu tiên thì đúng hơn. Tôi còn nhớ cái đêm ấy ở Q bar Sài Gòn, ảnh nói “anh mới vừa tuyển một giám đốc tiếp thị mới”, nói với một nụ cười stupid, kể thêm vài chi tiết blab la rồi kết thúc “em không thể hiểu được đâu”. Câu chuyện Madame Marketing bắt đầu từ đêm đó.

Người tình, Sếp lớn, giám đốc marketing … họ đã trải qua nhiều thăng trầm đếm không xuể, trong tình yêu cũng như trong công việc qua từng ấy năm, họ đã khẳng định tìm thấy tình yêu, nửa còn lại của cuộc đời mình, cái nửa mà họ có thể tin tưởng và nương tựa cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra.

Tôi xin nâng ly chúc phúc cho Jean-Marcel & Lệ Thu

Hi Madame Guillon, (and I am very pleased to call you that way starting today)

Hi Monsieur Guillon,

Dear family members and friends. For those who don’t know me, my name is Emmanuel, and I am one of Jean-Marcel’s best man.

Doc… Doc… Doc… Some know him as “Le Doc”, some as “Mr. Guillon”, some as “Doctor Guillon”, some as “Jean-Marcel”, some as “John”, some as “boss”, some as “that Facebook maniac”, some as “that crazy guy who has decided to build an hospital in the middle of nowhere”, some as “one more drink Sir”, some as “that guy always smoking cigars” and some as “the best rugby player in South East Asia”, oops, no, sorry, no one knows him as the best rugby player in South East Asia.

But actually, who really knows him? We are just a few people I guess to have experienced many sides of Jean-Marcel. And I am proudly part of them. Jean-Marcel is not someone average; you have to hate him or to love him. And sometimes it happens both the same day!

We all can say about Jean-Marcel, he is a super passionate-generous-stubborn-excessive-crazy visionary guy. The kind of guy who never take “no” as an answer. Even sober.

At that point, I would like to add a personal message to “Doc”, even I surely told him many times, but this is the first occasion to say it in front of a big crowd: thank you for your support over the years and everything you have done to me and to others.

To come back to my speech, when Jean-Marcel asked me to be the best man, I laughed as I thought I am surely not the “best man”.

In French, the best man is named “witness”. Well it makes more sense to me now, as arrived in Vietnam 17 years ago; I have witnessed a lot of things about Jean-Marcel… But I will not share it with you tonight as most of them, will either not make any sense to you, or, sadly these kinds of information cannot be disclosed in public. You know the rule: What happen on tour stays on tour.

Anyway, as we all know he is bad with names, he will surely not recall half of it and just pretend it never happened! Imbecile.

Saying that, since I know him, this is the first time he remembered my birthday. 2 weeks ago. Well ok, he was in the toilets at that time, so I don’t know how to take it. As bottle of wine, he gets better with age.

His 3 favorites sayings “i am thirsty”, “they don’t understand” and “ask Le Thu”

His 3 favorites questions “what’s his name again?” “darling where are you?” and “what LeThu is cooking tonight?”

His 3 facts about him “he loves LeThu”, “he’s trying hard to make us think he has a real job” and “he likes correcting LeThu speaking French” (given his excellent Vietnamese). By the way bravo LeThu for your excellent French.

Back to Jean-Marcel and Le Thu, I have also witnessed their relationship from day 1. Even before the day 1 actually. And I still remember the night at Q bar in Saigon when he told me with a stupid smile “I have hired a new marketing manager”. Bla bla bla… ending his story by “you cannot understand”. Here we go Madame Marketing…

Over the years, with all the up and down on their personal and professional lives, they have proven that the true love of your life is the one you count on, whatever happen.

If you could all please raise your glasses – and toast – to the Bride & Groom!

Lệ Thu GUILLON

Mỗi người có một cách định nghĩa về cuộc sống đẹp của chính mình. Lệ Thu định nghĩa bằng từng khoảnh khắc cụ thể chị sống với chính mình và mọi thứ xung quanh, gói gọn trong 3 từ “live – love – laugh”, với ý nghĩa sống hết đam mê, yêu hết mình và luôn mỉm cười với mọi thứ. Người phụ nữ này khiến người ta đan xen giữa lòng ngưỡng mộ và sự ghen tị. Bởi chị đối đãi với cuộc sống bằng sự say mê, hân hoan. Bàn tay biết bắt giữ từng khoảnh khắc hạnh phúc và cả niềm kiêu hãnh.

Leave a Reply

Latest from Friend

ĐAU …

Cảm giác bị đâm từ sau lưng, đâm từ từ, sao mà đâu đến vậy! Sau

%d bloggers like this: