Bác sĩ Jean-Marcel Guillon gửi thư cho Gia đình FV thân yêu

/

Luberon ngày 15-8-2021

Các Thành viên của Gia đình FV yêu quý,

Chúng ta đang chứng kiến và trải qua một thời kỳ vô cùng khó khăn. Cách mà các bạn đang đoàn kết nắm tay nhau cùng chiến đấu với tình hình dịch bệnh là rất phi thường. Chúng ta đang đối mặt với một thảm họa kinh hoàng, hàng chục ngàn bệnh nhân khốn khổ vì nhiễm virus, chỉ tính riêng ở Sài Gòn ước tính đã có hơn 120,000 bệnh nhân trong vòng chưa đầy 2 tháng. Các bệnh viện hầu như quá tải, con số nhập viện mới nhất là khoảng 35,000 bệnh nhân tại TP HCM, trong đó ít nhất 1.400 bệnh nhân cần thở máy và hàng ngàn bệnh nhân cần thở oxy lưu lượng cao, con số tử vong lên đến hàng trăm mỗi ngày, chỉ riêng tại FV đã có 22 bệnh nhân tử vong trong vòng chưa đầy 3 tuần. Thành phố bị phong tỏa hoàn toàn, các trạm kiểm soát, rào chắn đã được thiết lập và người dân chỉ được phép ra khỏi nhà 2 lần một tuần, mỗi lần vài giờ để mua đồ thiết yếu. Hầu hết các doanh nghiệp không có lựa chọn nào khác là phải tạm ngừng hoạt động.

Ngay chính giữa thảm hoạ của đại dịch này, Bệnh viện FV đã đứng lên, nhanh chóng thiết lập mô hình bệnh viện tách đôi: chuyển đổi 2 khoa điều trị nội trú, dành 5 giường áp lực âm tại Khoa Săn sóc Đặc Biệt (ICU), dựng một khu điều trị tạm thời bên ngoài Khoa Cấp cứu để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19. Mỗi ngày, FV thực hiện hàng trăm xét nghiệm PCR. Chúng ta đang gấp rút để đưa vào hoạt động Trạm xét nghiệm lưu động ở phường Thảo Điền có trang bị một phòng xét nghiệm PCR đặt trên xe chuyên dụng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cung cấp dịch vụ hỗ trợ y tế từ xa cho bệnh nhân F0 và F1 cách ly tại nhà.

Cái giá trong thảm họa này là quá đắt cho tất cả chúng ta, nhiều người trong các bạn rơi vào tình trạng kiệt sức, làm việc thêm giờ từ ngày này qua ngày khác, chúng ta không được về nhà trong một thời gian dài, nhiều nhân viên bị nhiễm bệnh phải nhập viện, may mắn là không ai có triệu chứng nặng. Mức độ căng thẳng mà tất cả mọi người phải gánh vác là vô cùng lớn. Tôi biết rằng, tất cả các bạn đã phải vượt qua nỗi sợ hãi vì lo lắng mình sẽ nhiễm bệnh.

Khoa Cấp cứu: bác sĩ Hải cùng đội ngũ bác sĩ, Thi cùng đội ngũ điều dưỡng đã thể hiện một nghị lực, một sự đồng cảm, một sự cống hiến đáng để chúng ta ngưỡng mộ. Họ phải chăm sóc những bệnh nhân ở ngoài trời trên băng ca và trong khu điều trị tạm thời mà họ gọi là “lều” vì bệnh viện không còn chỗ trống. Trong trang phục bảo hộ cá nhân (PPE), họ liên tục di chuyển để theo dõi bệnh nhân, giúp đỡ, trấn an, thay từng bình oxy nặng trĩu bằng các bình mới, cứ thế mọi việc diễn ra 24 giờ một ngày, 7 ngày trong tuần, bệnh nhân cũ chưa xuất viện mà bệnh nhân mới thì vẫn đến liên tục. Trong một vài thời điểm, bệnh viện đã phải đưa ra quyết định rất đau lòng là tạm thời đóng cửa Khoa cấp cứu và không nhận bệnh nhân Covid-19 trong một vài giờ, đơn giản vì chúng ta không còn chỗ trống cho một bệnh nhân nào nữa.

Khoa Nội cánh Tây: Nguyệt Anh và đội ngũ các điều dưỡng, mà hầu hết trong số họ chưa được đào tạo về chăm sóc cho bệnh nhân Săn sóc Đặc biệt, một số điều dưỡng còn khá trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm, chỉ trong vài ngày đã phải học để chăm sóc bệnh nhân nặng, để biết cách sử dụng HFNC (máy thở oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi), cách theo dõi, hỗ trợ bệnh nhân có đặt nội khí quản, thở máy. Tuy được huy động thêm nhân lực điều dưỡng từ các khoa khác, cụ thể là từ Khoa ICU và Phòng mổ, nhưng họ vẫn thiếu nhân lực nên phải cố gắng hết sức, làm thêm giờ vì không còn sự lựa chọn nào khác. Sự can đảm của họ thật đáng khâm phục.

Khoa Nội cánh Đông: Bệnh nhân ở đây ít nguy kịch hơn, nhưng khối lượng công việc của Thu Vân và nhóm không nhỏ, vô vàn khó khăn phải vượt qua, phải làm việc nhiều giờ và ngoài giờ trong điều kiện khó khăn. Như thường lệ, họ đã chứng tỏ sự kiên cường và tính chuyên nghiệp trong công việc. Ban Giám Đốc đã lắng nghe, đã biết và hiểu khiến nghị của các bạn ở hai khu điều trị nội trú Cánh Đông và Cánh Tây và đang cố gắng huy động thêm điều dưỡng để hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi biết các bạn đang nỗ lực và gặp nhiều khó khăn như thế nào, nên đang làm mọi cách có thể để hỗ trợ tối đa.

Đội ngũ bác sĩ đã không ngần ngại tình nguyện chăm sóc bệnh nhân tại 2 khu điều trị Covid-19. Bác sĩ Tuấn, Trưởng khoa Tim mạch đã không một phút chần chừ nhận ngay nhiệm vụ quả cảm – Trưởng Khoa Điều trị Covid-19 mới thành lập – Bác sĩ Tuấn đã nhanh chóng nghiên cứu và học các hướng dẫn để điều trị cho bệnh nhân Covid-19, đồng thời điều hành một đội ngũ bác sĩ chưa có nhiều kiến ​​thức về bệnh Covid-19. Họ phải học tại chỗ theo đúng nghĩa.

Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý, chưa từng được chuẩn bị để chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân Covid-19, nhưng họ vẫn đối mặt với làn sóng nhập viện mang rủi ro lây nhiễm, với một sự quyết tâm và chuyên nghiệp. Có vài người trong số họ đã khóc vì quá tải, nhưng không một ai từ bỏ hay đầu hàng. Quả là rất phi thường, các bạn hãy tự hào về điều đó.

Khoa Săn sóc Đặc Biệt (ICU) tầng 2: Bs. Giang, Bs. Thịnh cùng đội ngũ bác sĩ gây mê/hồi sức, Tâm cùng nhóm điều dưỡng, đã nhanh chóng phân vùng tại Khoa ICU và thành lập đơn vị ICU chuyên điều trị Covid-19. Họ cũng phải kịp thời học các hướng dẫn để chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nguy kịch. Nhưng chỉ có 5 giường ICU là không thể đủ, do vậy một khu ICU thứ hai đã được thiết lập ở Khoa Nội cánh Tây, ngay tại thời điểm hôm nay, có 4 bệnh nhân đang thở máy, 3 người đang điều trị bằng HFNC và 2 người thở oxy bằng mặt nạ. Vì vậy, họ chạy đi chạy lại như con thoi giữa tầng 2 và tầng 4, điều này làm tăng thêm sự mệt mỏi mà họ đang gánh vác.

Bác sĩ Sơn đã và đang thực hiện công việc và trách nhiệm của mình rất tốt, luôn bình tĩnh trong cơn bão, luôn sẵn sàng, luôn tích cực, có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng. Sơn là một bác sĩ có tầm quan trọng vô giá đối với tất cả chúng ta.

Song song, FV đã tổ chức tiêm chủng cho cộng đồng người Pháp ở Sài Gòn và tiêm được 3.736 người trong một tuần. Chúng ta đã tổ chức rất hiệu quả, nhận được nhiều khen ngợi về sự nhiệt tình của nhân viên, nụ cười của các bạn ngay cả những chiếc khẩu trang cũng không thể che được, điều này một lần nữa khẳng định sự chuyên nghiệp của các bạn. Các bác sĩ như bác sĩ  Sophie, không liên quan nhiều đến việc tiêm chủng cũng đã giám sát về vấn đề chuyên môn. Trong khuôn khổ chiến dịch này, ngày hôm qua, bác sĩ Sơn làm trưởng đoàn cùng một nhóm đi xuống Vũng Tàu tiêm chủng cho 89 người Pháp và thân thân. Mai – Giám đốc Điều hành của chúng ta, Lan Phượng – Trưởng bộ phận tiền sảnh, Huế – Trưởng phòng khám ngoại trú, Cúc – Điều dưỡng trưởng Phòng khám ngoại trú, và những người khác đã làm một công việc tuyệt vời.

Chúng ta đang tổ chức tiêm chủng cho 16,000 cư dân làm việc trong các tòa nhà của tập đoàn REE, công ty cơ điện lớn hàng đầu Việt Nam. Đây là một nhiệm vụ phức tạp vì chúng ta phải làm việc với cơ quan chức năng địa phương để cho phép chúng ta áp dụng quy trình quốc tế về tiêm chủng Covid-19, nhưng một lần nữa, Bs. Sơn và Trúc – Trưởng phòng Tiếp thị đã thể hiện khả năng lãnh đạo tuyệt vời để giúp FV vượt qua những khó khăn này.

Các đội nhóm khác được cử đi tiêm chủng trong cộng đồng đồng đã thực hiện được 35.000 mũi tiêm theo quy trình quốc tế. Người dân được FV thực hiện tiêm chủng đã rất hài lòng và đăng tải rất nhiều lời khen trên mạng xã hội.

Tất cả chúng ta đã và đang không ngừng đóng góp.

Khoa xét nghiệm đang làm việc với tốc độ tối đa, Friend và nhóm nhân viên của mình thực hiện trả kết quả xét nghiệm PCR trong thời gian kỷ lục, với 24 giờ một ngày và 7 ngày trong tuần. Các sáng kiến họ đề xuất ​​như trả kết xét nghiệm nhanh bằng kỹ thuật PCR và trạm xét nghiệm PCR lưu động là cực kỳ quan trọng.

Toàn bộ đội ngũ Khoa Dược, do Fazli và Xuân Sơn phụ trách, đã phải cách ly nhưng vẫn làm việc, giữ cho Khoa Dược Trung Tâm hoạt động, quản lý vắc xin Moderna giao nhận từ Pháp, và luôn hỗ trợ cho nhiều hoạt động tiêm chủng khác. Bên cạnh những hoạt động này, họ vẫn duy trì các nhiệm vụ thường ngày là tư vấn thuốc cho bác sĩ và bệnh nhân.

Đội ngũ Kỹ thuật và Thiết bị Y tế, do Monojit và Việt dẫn đầu, tiếp tục biến những điều không thể thành có thể, họ đã thiết lập một phòng giám sát trung tâm ở Khoa Nội cánh Tây, trang bị CCTV cho các phòng bệnh để giúp việc theo dõi các bệnh nhân Covid-19 thở máy dễ dàng hơn, sắp xếp việc mua sắm thiết bị HFNC trong thời gian kỷ lục, đảm bảo cung cấp đủ oxy bằng cách lắp đặt bể chứa oxy lỏng và vận chuyển đủ các bình oxy, đây chỉ là điểm một vài công việc và dự án của họ đã làm thôi.

Đội ngũ Công nghệ Thông tin đã thiết lập các ứng dụng để tạo giấy chứng nhận tiêm chủng cả trong và ngoài bệnh viện, giúp tìm kiếm các giải pháp cho Dịch vụ Y tế Từ xa để điều trị Covid-19 của Bệnh viện FV, đảm bảo mọi hoạt động liên quan đến Công nghệ Thông tin đều hoạt động chính xác.

Đội ngũ Tiếp thị và Phát Triển Kinh Doanh: Trúc và nhóm của mình tiếp tục sản xuất tờ rơi, thiết kế các biểu mẫu và tài liệu quảng cáo mới, đảm bảo truyền thông tốt nhất. Đặc biệt, họ làm những công việc không phải chức năng của họ, chẳng hạn như Trúc đã đi giám sát việc tiêm chủng ở các tòa nhà REE, Phong phụ trách dự án thiết lập trạm xét nghiệm di động, Huy phụ trách Call Centre.

Phòng Quản lý Tài liệu và Biên phiên dịch đã vừa soạn thảo các quy trình và chính sách mới, vừa dịch thuật hàng trăm và hàng trăm trang văn bản, quyết định, hướng dẫn của các cơ quan chức năng gửi đến, các bài báo để tôi và những người không thể đọc tiếng Việt nắm rõ tình hình.

Chúng ta phải quyết định đóng cửa Phòng khám FV Sài Gòn để điều phối nhân viên về tăng cường hỗ trợ tại Bệnh viện FV từ thứ Hai tuần này, vì chúng ta không đủ sức để xử lý tất cả mọi việc cần làm.

Ban lãnh đạo: Mai phụ trách mảng điều hành và hậu cần, là người mà cuối cùng đã phải xin nghỉ một thời gian ngắn vì đã quá kiệt sức, Bs. Khanh làm việc bất kể ngày đêm, thậm chí ngủ trên giường xếp tại văn phòng để luôn sẵn sàng làm việc, Phương Anh, người phải đọc để hiểu tất cả các văn bản do cơ quan chức năng công bố, và làm việc với tôi về các vấn đề pháp lý phức tạp xung quanh các hướng dẫn tiêm chủng, Hà Dung, người lập bảng phân tích tài chính và ước tính chi phí bất cứ lúc nào, Quyên, người đảm nhiệm vai trò Giám đốc tài chính giúp đưa ra các quyết định về nhiều vấn đề quan trọng, Diệu Hà, người phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực và đưa ra các đề xuất xung quanh và liên quan đến diễn biến phức tạp xảy ra hiện nay, Pauline, người lãnh đạo đội ngũ điều dưỡng rất đông nhân viên, hỗ trợ họ nhiều nhất có thể, tìm kiếm các giải pháp và hỗ trợ khả năng điều hành, và Lệ Thu, người đứng sau hậu trường làm việc với Bộ Y tế và các cơ quan chức năng, để nhận được sự phê duyệt mà chúng ta cần, đồng thời làm việc với UBND TP HCM, Sở Y tế và các cơ quan ban ngành khác thực hiện nhiều nhiệm vụ cần bảo mật khác mà không thể tiết lộ.

Tôi xin lỗi nếu đã quên không nhắc đến một số bạn trong thư này. Dù ở xa nhưng tôi vẫn làm việc thường xuyên không ngơi nghỉ với nhiều người trong số các bạn. Công việc của tôi là đưa ra quyết định và điều hành bệnh viện trong thời gian hỗn loạn này. Thực sự không dễ dàng nhưng so với những gì mà các bạn phải trải qua thì không có gì đáng kể. Đã rất nhiều lần tôi nói và tôi xin nhắc lại với các bạn nhiều lần rằng tôi rất tự hào khi xây dựng bệnh viện này cùng với các bạn, các bạn là cuộc sống của FV, các bạn đã làm nên điều đó. Tôi cũng đã nhiều lần nói với các bạn rằng tôi rất tự hào khi có cơ hội lãnh đạo một đội, một nhóm cộng tác tuyệt vời, nhưng lần này các bạn đã vượt quá mọi sự mong đợi, những gì các bạn đang làm là trên cả tuyệt vời.

Theo quan sát và dự đoán làn sóng dịch bệnh đã gần đạt đỉnh, ít nhất là ở Sài Gòn, số lượng bệnh nhân sẽ sớm giảm đi, tuy nhiên trước mắt chúng ta vẫn còn phải chiến đấu thêm một vài tuần nữa trước khi có thể trở lại làm việc trong hoàn cảnh bình thường hơn.

Các bạn đừng ngần ngại chia sẻ những khó khăn, Ban Giám đốc sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ các bạn.

Trân trọng

Và với tình yêu và tấm lòng của tôi

Jean-Marcel Guillon

Lệ Thu GUILLON

Mỗi người có một cách định nghĩa về cuộc sống đẹp của chính mình. Lệ Thu định nghĩa bằng từng khoảnh khắc cụ thể chị sống với chính mình và mọi thứ xung quanh, gói gọn trong 3 từ “live – love – laugh”, với ý nghĩa sống hết đam mê, yêu hết mình và luôn mỉm cười với mọi thứ. Người phụ nữ này khiến người ta đan xen giữa lòng ngưỡng mộ và sự ghen tị. Bởi chị đối đãi với cuộc sống bằng sự say mê, hân hoan. Bàn tay biết bắt giữ từng khoảnh khắc hạnh phúc và cả niềm kiêu hãnh.

1 Comment

Leave a Reply

Latest from Dr Jean-Marcel Guillon

%d bloggers like this: