AI ĐÃ GIẾT THIÊN THẦN?

Bài đăng để nhớ một kỷ niệm chiến đấu tới cùng cho sự thật … và sự thật phải thắng

Có ai đã một lần bước lên đoạn đầu đài để thử sức xem mình có thể chịu đựng búa rìu, công kích chĩa vào cá nhân mình tới đâu chưa? Ai công kích cá nhân Lệ Thu cũng không sao… Lệ Thu chỉ mong muốn bảo vệ sự thật thôi. Mà sự thật thì chỉ có một!

Làm sao Lệ Thu có thể không cố gắng làm hết sức mình để bảo vệ cho họ được, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý, tận tụy chăm sóc hết lòng cho bệnh nhân? Mỗi khi đứng trước sinh tử, họ cảm thấy mình bất lực… rồi lại bằng mọi giá, tìm mọi cách, mọi phương pháp để cứu cho được bệnh nhân. Đôi khi họ phải kiên nhẫn, thậm chí là nhẫn nhục trước những cơn thịnh nộ của bệnh nhân, vì biết rằng người không khỏe tâm lý rất bất thường… Đã hơn 13 năm rồi làm việc trong môi trường bệnh viện, nhưng chưa một giây phút nào Lệ Thu hết ngạc nhiên và rung động mỗi khi quan sát hay ngắm nhìn đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế làm việc nơi đây. Đó có thể chỉ là một bắt gặp khi mở cửa đi vào phòng một người bệnh, nhìn thấy cô hộ lý đang buộc tóc cho một bệnh nhân như đang chăm sóc cho người mẹ của chính bản thân mình (rồi giật mình tự hỏi, đã bao giờ mình buộc tóc cho mẹ mình như vậy chưa)… Và chưa bao giờ, dù là một giây phút, Lệ Thu hết lòng tin vào đội ngũ bác sĩ…

36367594_10215180267354300_6175579315657244672_o

Chú thích hình: tấm hình Lệ Thu chụp được khi chứng kiến một nữ hộ lý đang âu yếm chăm sóc một em bị dị tật bàn tay bẩm sinh, sinh ra trong một gia đình nghèo khó, được điều trị tại FV trong một chương trình phẫu thuật từ thiện. Bé đang khóc vì đói (đang nhịn ăn để chuẩn bị được đưa vào phòng mổ) – Như thế này làm sao Lệ Thu không bảo vệ họ được

Mấy ngày nay, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Mộng Châu, không ăn, không ngủ, vừa phải lo khám và điều trị cho bệnh nhân, vừa phải đối phó với câu chuyện li kỳ ấy, câu chuyện gây rúng động mạng xã hội chỉ trong vòng vài giờ sau khi được chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

Có ai có thể không tin vào câu chuyện ấy! Bạn khó lòng mà không cảm thấy thương tâm và phẫn nộ khi đọc câu chuyện ấy. Một người phụ nữ vừa suýt chết do bị sảy thai bởi vì bác sĩ cho cô ấy uống thuốc phá thai. Một câu chuyện đẫm nước mắt, máu và đầy kịch tính của một phụ nữ vừa trở về cõi sống với trái tim tan nát vì hư thai. Và kèm theo lời kêu gọi mạnh mẽ đầy tính hành động: “Hãy share để bảo vệ những thiên thần vô tội, những người vợ, người mẹ..” Bạn không thể không đồng cảm với một người mẹ vừa mất con.

Thế là hàng ngàn lượt share và like nhanh chóng tăng vọt. Chỉ trong vài ngày số share và like đã lên lên mức kỷ lục chưa từng thấy trên fb của cô mà trước đó chỉ lèo tèo vài chục comment, vài trăm like là cùng.

Câu chuyện đầy kịch tính này đã giáng một đòn sốc cho bệnh viện FV, bóp nghẹt trái tim bao nhiêu người và đương nhiên ai cũng thấy cần phải bảo vệ thiên thần, phụ nữ và trẻ em… Và tạo nên một làn sóng phẫn nộ, bất bình hướng về bệnh viện FV, đè nặng lên những cái tên các y bác sĩ khoa sản… Câu chuyện được viết bởi một phụ nữ vừa bị hư thai, cơn đau hành hạ cô từ lúc 18 g kéo dài đến nửa đêm với 3 lần băng huyết, bất tỉnh, tuyệt vọng và được mang đến bệnh viện cấp cứu mà còn bị nhân viên y tế đấm thêm 2 cú đấm vào lồng ngực khi đang mê man. Chưa hết, cô phải thở bằng oxy chụp lên mặt và khi nghe bác sĩ thông báo “bị băng huyết do sẩy thai” thì cô bật khóc như 1 đứa trẻ trong đau đớn. Chưa hết, trong chập chờn của cái chết, trước khi chìm vào cơn mê cô còn cầu nguyện “Hãy sống để nuôi con”…

Câu chuyện vô cùng đau lòng, đầy kịch tính và gây tan chảy mọi trái tim. Thế nhưng đó mới chỉ là một nửa sự thật. Ai đã giết thiên thần? Ai là kẻ nói dối cộng đồng mạng, kêu gọi tất cả mọi người tin vào lời nói dối của mình? Thiên thần đang ở đâu?

Người phụ nữ tên Mộng Châu đâu có chia sẻ chính cô ta đã uống thuốc ngừa thai khẩn cấp sau quan hệ tình dục khoảng 3 – 4 tuần trước khi tới FV với cộng đồng không? Khoan hãy đào sâu vào hồ sơ bệnh án ở đây! Phải điều tra, phải hỏi, phải lắng nghe các bác sĩ và nhân viên y tế chăm sóc cho cô ta xem cô ta có bất tỉnh nhân sự, băng huyết thập tử nhất sinh lúc đến bệnh viện như cô ta diễn trong câu chuyện cô ta chia sẻ không; và cô ta có “bật khóc như một đứa trẻ trong đau đớn” hay không?

Cô bệnh nhân xinh đẹp có tên Mộng Châu có chia sẻ với cộng đồng rằng cô gây náo động ở FV từ 12 giờ trưa đến 17 giờ chiều để nằng nặc đòi xóa thông tin bệnh sử trên tóm tắt xuất viện không: uống thuốc ngừa thai khẩn cấp 2 lần sau quan hệ tình dục, rong kinh dài ngày. Và đội ngũ bác sĩ FV đã không chấp nhận với đề nghị ấy!

Cô nữ doanh nhân ấy có chia sẻ với cộng đồng rằng bác sĩ đã giải thích rất nhiều lần và rất rõ với cô rằng bào thai của cô đã bị hư trước khi tới FV, nguyên nhân có thể là do cô uống thuốc ngừa thai khẩn cấp sau quan hệ tình dục.

Vậy đấy, có sao đâu, đội ngũ bác sĩ vẫn hết lòng chăm sóc cho bệnh nhân Mộng Châu. Chuyện lùm xùm xảy ra, cô quyết định không đi tới FV để được tiếp tục theo dõi điều trị, tuy đã được bác sĩ thuyết phục rất nhiều lần, giải thích diễn tiến tình trạng sức khỏe có thể diễn biến phức tạp, và khuyên can quay trở lại bệnh viện để được điều trị ngay, để đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho sức khoẻ của cô ấy trước các nguy cơ biến chứng, cho đến khi bình phục hẳn. Không sao, đội ngũ bác sĩ FV vẫn kết hợp với đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ để tiếp tục điều trị cho bệnh nhân của mình cho đến khi hồi phục.

Vậy làm sao không bảo vệ họ được? Họ vừa bị kết tội trước cộng đồng là kẻ giết người, nhưng họ vẫn nhẫn nhục, im lặng, chịu oan ức, nhẹ nhàng và chăm sóc cho bệnh nhân – người đã vì một lý do hay động cơ nào đó cố tình bóp méo thông tin và tố cáo với cộng đồng rằng bác sĩ đã giết chết sinh linh bé nhỏ của cô ta.

Hàng ngàn lượt share câu chuyện lâm li bi đát của Châu, chỉ trong vài tiếng đồng hồ gây rúng động người dân trong cả nước, hàng trăm câu hỏi từ phóng viên của hàng trăm tờ báo trên cả nước làm cháy hết cả điện thoại và hộp thư điện tử của Lệ Thu, yêu cầu xác nhận thông tin để trả lời cho người dân được biết.

FV phải làm sao bây giờ để bảo vệ lẽ phải – và cái lẽ phải đó đã được một Hội Đồng Chuyên Môn khách quan, trong đó các thành viên là Ban Giám Đốc và Khoa Chẩn đoán Hình ảnh Bệnh viện Từ Dũ xác lập.

Cần phải đi tới đâu nữa để bảo vệ cho chân lý và sự thật đó? Bác sĩ Jean-Marcel Guillon – Tổng Giám Đốc đã khẳng định rồi đó thôi – FV không có lựa chọn nào khác là phải bảo vệ niềm tin cho bệnh nhân của chúng tôi! Hàng năm, hơn 200.000 bệnh nhân đã tin tưởng và giao phó sức khỏe và sự an toàn của họ cho FV!

TP. Hồ Chí Minh, ngày 29 tháng 6 năm 2018

Lệ Thu

Lệ Thu GUILLON

Mỗi người có một cách định nghĩa về cuộc sống đẹp của chính mình. Lệ Thu định nghĩa bằng từng khoảnh khắc cụ thể chị sống với chính mình và mọi thứ xung quanh, gói gọn trong 3 từ “live – love – laugh”, với ý nghĩa sống hết đam mê, yêu hết mình và luôn mỉm cười với mọi thứ. Người phụ nữ này khiến người ta đan xen giữa lòng ngưỡng mộ và sự ghen tị. Bởi chị đối đãi với cuộc sống bằng sự say mê, hân hoan. Bàn tay biết bắt giữ từng khoảnh khắc hạnh phúc và cả niềm kiêu hãnh.

Leave a Reply

Latest from FV

%d