𝐓𝐨̂𝐢 đ𝐚̃ 𝐛𝐚̆́𝐭 đ𝐚̂̀𝐮 𝐅𝐕 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐭𝐡𝐞̂́ đ𝐚̂́𝐲

Đúng ngày 11-3-2023 của 20 năm trước, 11-3-2003, Bệnh viện FV chính thức mở cửa đón những bệnh nhân đầu tiên. Tôi không vinh dự được là thành viên của FV trong những ngày đầu tiên đó, nhưng cũng đã gắn bó với Gia đình FV 18 năm vào ngày 18-4-2023. Vài tuần nay, cả team đang háo hức chuẩn bị cho sự kiện lớn, lễ kỷ niệm 20 năm hành trình mang chất lượng y tế quốc tế đến Việt Nam”, tôi cũng bồi hồi chia sẻ sự may mắn của bản thân đã được là một hành khách trên con tàu phát triển bền vững FV.

HÀNH TRÌNH 20 NĂM MANG CHUẨN MỰC Y TẾ QUỐC TẾ ĐẾN VIỆT NAM

Câu chuyện với Tom – sáng lập viên công ty săn đầu người HR2B

Tháng 12 năm 2004, tôi nói với Tom “Tom ơi, tôi lại phải đổi việc thôi, tôi thấy dường như mình không phù hợp với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và môi trường ở AIA”. Tom ngạc nhiên “Lệ Thu đang được trọng vọng, các hoạt động của AIA đang nổi đình nổi đám mà”. Sự hào nhoáng của các chiến dịch quảng cáo làm cho thương trường có ấn tượng rằng cô Chief Marketing Officer của AIA Việt Nam vào thời điểm đó là Guru, là nữ hoàng của Tiếp thị và Truyền thông của ngành Bảo hiểm Nhân Thọ. Thế nhưng, sự thực thì đó chỉ là hình thức thôi, Lệ Thu biết rất rõ mình nên ra đi và có thể sẽ phải ra đi vì không thể giúp được họ, nhất là thời kỳ đó, sự thay đổi nhân sự cấp cao ở AIA Việt Nam, đặc biệt là vị trí Country Head, nhanh và nhiều đến chóng mặt.

Trong nhiều năm, tôi là nhân sự mồi của Tom, đổi chỗ làm và công việc khá nhiều, vậy nên lần này Tom dành nhiều giờ đồng hồ để giúp tôi lên được một mô tả khá hoàn hảo: lĩnh vực hoạt động (hàng tiêu dùng? Dịch vụ? Ngân hàng? …), loại hình doanh nghiệp (đa quốc gia? Tư nhân? Nhà nước? …), hình mẫu người Sếp (nam hay nữ, ngôn ngữ, lứa tuổi, …), và một danh sách các công ty mà tôi muốn liên hệ để tiếp thị bản thân.

Thế nhưng mọi kế hoạch … đã bị rẽ hướng

Đi ngược với mọi mong muốn của tôi, bắt đầu từ tháng 12/2004, Tom bắt đầu giới thiệu với tôi về dự án FV. Tôi không những không quan tâm mà còn khá kỳ thị về “cái bệnh viện khỉ kho cò gáy” ấy. 3 tháng sau, tôi tạm biệt AIA để bắt đầu đi tìm kiếm cho mình một job khác. Trong vòng 3 tháng đó, Tom vẫn kiên trì thuyết phục tôi đến FV để phỏng vấn cho vị trí “Giám Đốc Tiếp Thị” đến mức tôi phát cáu “Tom có hiểu không, Lệ Thu không thích làm việc cho tư nhân, không thích người Pháp, và quan trọng hơn nữa là không hề có một kinh nghiệm gì trong lĩnh vực y tế”.

Thế rồi chỉ vì câu nói của Tom “Lệ Thu sẽ là người đầu tiên, và sẽ mãi ở vị thế tiên phong trong việc tiếp thị và phát triển kinh doanh cho ngành y tế ở Việt Nam đó”, mà tôi lái xe băng qua Quận Tư kẹt xe tứ phía, vòng vèo mãi mới tới được Quận 7, nơi có một FV đơn độc giữa đồng không mông quạnh.

Bố chồng nói “ba thấy có vẻ đây là một dự án nhân văn đó con”

Ông Tổng Giám Đốc của FV tiếp Lệ Thu trong phòng làm việc, đúng nghĩa là ông tâm sự về tâm huyết của một nhóm bác sĩ biến giấc mơ xây dựng một cơ sở chăm sóc y tế chất lượng cao ở Việt Nam cho người dân Việt Nam thành hiện thực, chưa hết ông chia sẻ hàng loạt những thách thức và khó khăn khiến ông đang mong mỏi tìm kiếm cho bằng được một cộng sự có thể giúp ông phát triển Bệnh viện FV. Lệ Thu đem dự án FV về kể cho chồng và ba chồng là một giáo sư có tiếng trong cộng đồng y khoa ở Thành phố Hồ Chí Minh nghe, ông nói “ba thấy có vẻ đây là một dự án nhân văn đó con”. Sáng hôm sau, tôi gọi điện thoại trực tiếp cho Ông Tổng Giám Đốc FV “chào bác sĩ Guillon (tôi nói bác sĩ bằng tiếng Việt), tôi chưa biết tôi có quan tâm hay không nhưng tôi mong muốn quay lại vì có thêm một số câu hỏi cho ông”.

Trong điện thoại, giọng ông cười thật hiền, 18 năm sau tôi vẫn còn nghe được âm vang của tiếng cười ấm áp đó. Tôi cảm nhận ông vui khi nhận được cuộc gọi từ tôi.

Mức lương offer chỉ bằng … 50% mức lương cũ ở AIA

Về tới nhà, tôi gọi điện thoại cho Giám Đốc Nhân Sự cũ của FV, một người bạn “FV offers cho em như vậy là cao lắm rồi đó em, theo anh họ không thể trả em cao hơn được nữa đâu”. Có một ma lực nào đó từ dự án này đã khiến tôi suy nghĩ về nó rất nhiều, ngoài việc tâm sự với chồng, tôi hẹn hò liên tục với anh Tổng Giám Đốc AIA để tâm sự và tìm lời khuyên từ anh. Chồng nói “nếu em thích thử thách này quá thì em làm, lương thấp thì đề nghị có thưởng theo hiệu quả”, Sếp cũ ở AIA lại đối nghịch “be careful”.

Nhiều năm sau, khi tôi được quyền gọi Sếp tôi là Mr Crazy của tôi, tôi mới chia sẻ cho ông nghe về mức lương chỉ bằng 50% công ty cũ … nhiều tháng về sau tôi vẫn chưa nhận được một đồng bonus nào vì doanh số vẫn là con đường thẳng song song … rất nhiều lần tôi đi bar và khóc lóc với Tom “Tom ơi, tìm việc khác cho Lệ Thu nhé”, có lần còn nhận lời mời của Anh Vượng bay ra Nha Trang để gặp anh phỏng vấn cho một vị trí quan trọng mà tiền lương là khủng (dù không biết mình có đủ năng lực không)… Tom vẫn kiên quyết “Lệ Thu không thể dễ dàng đầu hàng thế được” … Cho đến một ngày nhiều tháng sau, dịch vụ y tế tiêu chuẩn quốc tế bỗng ngấm vào trong cơ thể vật lý, trong trái tim và khối óc của tôi …. và cứ thế, hành trình mang y tế quốc tế đến Việt Nam là một hành trình mà ai đã đi cùng thì sẽ muốn đi mãi, ai chưa đi thì mong muốn được đặt chân lên con tàu ấy để trải nghiệm và để không muốn rời xa.

Tôi đã trở thành người tiên phong trong lĩnh vực truyền thông ngành y tế

Sau nhiều tuần suy nghĩ, tôi lại điện thoại cho Ông “bác sĩ Jean-Marcel, ông đã tuyển được ai chưa? Nếu tôi vẫn đang còn cơ hội thì tôi mong muốn được gặp ông thêm một lần nữa”, Ông nói “cô có thể đến ngay bây giờ nếu cô có thời gian”. Đến nơi, không nói không rằng, ông dẫn tôi vào phòng họp chính của FV, trong đó những người cấp cao nhất của Ngân hàng Thế Giới IFC, Ngân hàng ADB, …, họ là những ngân hàng đầu tư vào FV, đang họp định kỳ, ông giới thiệu “Đây là cô Lệ Thu, sẽ là Giám Đốc Tiếp Thị và Phát Triển Kinh Doanh của FV”.

Ban Giám Đốc Bệnh viện FV

Lệ Thu GUILLON

Mỗi người có một cách định nghĩa về cuộc sống đẹp của chính mình. Lệ Thu định nghĩa bằng từng khoảnh khắc cụ thể chị sống với chính mình và mọi thứ xung quanh, gói gọn trong 3 từ “live – love – laugh”, với ý nghĩa sống hết đam mê, yêu hết mình và luôn mỉm cười với mọi thứ. Người phụ nữ này khiến người ta đan xen giữa lòng ngưỡng mộ và sự ghen tị. Bởi chị đối đãi với cuộc sống bằng sự say mê, hân hoan. Bàn tay biết bắt giữ từng khoảnh khắc hạnh phúc và cả niềm kiêu hãnh.

Leave a Reply

Latest from FV

%d bloggers like this: